Sinh thời bài toán sửa chữa đối với kiến trúc luôn mang nhiều thử thách. Bởi người kiến trúc sư phải nghiên cứu tính toán để nắn, để uốn làm sao cho tròn đường đẹp nét cho kiến trúc cũ. Chứ chẳng mấy ai lại chịu bỏ đi tất cả để xây mới hoàn toàn. Nghiễm nhiên nếu có, thì đó không còn lại bài toán của sữa chữa nữa. Một không gian tận dụng tối đa những khoảng cũ mang chất trầm xưa vào làm điểm nhấn kỳ thú cho không gian sống hiện đại. Đã tạo được những ấn tượng nhất định đối với những ai trong nghề.

Với cải tạo sửa chữa nhà đẹp của Cut Paw Paw. Con người cư ngụ nơi đây ít nhiều cũng tận hưởng được trọn vẹn những khoảng sống mát mẻ. Cũng như ánh dương ngập tràn mà thiên nhiên nơi đây ưu ái dành cho họ.

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 01

Kiến trúc: Cut Paw Paw

Thiết kế: Andrew Maynard

Tọa lạc: Seddon, Victoria, Australia

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 02

Xuất xứ ngôi nhà cũ vốn là một giáo xứ đã tồn tại lâu năm. Kiến trúc đã phai màu và dang dở những vết tích xưa cũ. Và những gì có thể thay đổi được nảy sinh trong ý tưởng nhà kiến tạo. Đó là không gian mới cho Cut Paw Paw cần có khoảng mở ánh sáng và rộng rãi hơn.

>> Góc sáng tạo : Cách làm mới sân vườn bằng đồ cũ

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 03

Sống với kiến trúc và xây dựng lâu năm, hẳn nhiên những con người đam mê kiến tạo luôn dễ tuôn trào những cảm hứng với những bối cảnh đẹp. Và với bối cảnh hoang sơ trầm tích của Cut Paw Paw. Kiến trúc sư đã không cầm được lòng đắm say muốn cải tổ không gian cũ này.

Đó là không gian cần có của những ánh dương sáng trong nơi phương Nam ngọt ngào. Những điểm nhấn vườn thực vật ngẫu hứng nảy sinh ngay bên trong cải tạo sửa chữa nhà đẹp của Cut Paw Paw và đôi nét tĩnh của hồ nâu xanh phẳng lặng.

Những khoảng lặng đã cũ

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 04

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 05

Từ khoảng xanh của kiến trúc cũ, kiến trúc sư đã lựa chọn khung tường và mái trượt mở để biến phần vườn trở thành điểm nhấn giữa trung tâm ngôi nhà. Nơi mở cửa đón hầu hết ánh nắng chan hòa từ hướng Nam dãy nhà. Và rất trữ tình cho bối cảnh vườn cổ, chiếc bồn tắm trắng sứ tinh khôi được đưa vào như vẻ nên viễn cảnh thư giãn giữa chốn cảnh tiên.

>> Thiết kế sân vườn : Vườn – Mưa! Đôi bạn không tuổi

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 06

Lẽ thường xây dựng, con người ta thường chọn lấy bối cảnh chính chứa hoạt động chung như phòng khách, phòng ăn. Hay sâu hơn là phòng bếp làm điểm trung tâm kiến trúc. Song với cải tạo sửa chữa nhà đẹp của Cut Paw Paw, kiến trúc sư đã dành trọn ưu ái cho bối cảnh vườn mở trong nhà của kiến trúc cũ làm nơi thu hút hấp dẫn cho không gian sống. Vì thế những tiện ích khác được rãi đều. Và lùi lại với mục tiêu phục vụ cho nhu cầu thường nhật là chủ yếu.

Có thể bạn quan tâm: cải tạo nhà từ những năm 1960 Closse residence – Sửa nhà của bố

Sự mới mẻ nằm trong hoài niệm

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 07

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 08

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 09

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 10

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 11

Và một trong những yếu tố hội tụ nên vẻ đẹp cho cải tạo sửa chữa nhà đẹp của Cut Paw Paw là chất liệu sử dụng cho kiến trúc. Ở nhiều góc độ, ánh sáng được đưa tràn ngập cho không gian kiến trúc. Qua hệ thống mái mở, cửa sổ lớn xuyên suốt dọc theo không gian, dễ khiến ta lầm tưởng không gian sống nơi đây hấp thụ nhiều nhiệt. Song với những chất liệu được tính toán đưa vào như cửa kính hai lớp chống hấp thụ nhiệt. Mái nhà sử dụng chất liệu cách nhiệt tính năng cao ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn hẳn so với những gì nhìn thấy.

Bên cạnh đó là các thiết kế mặt ao đầy nước nơi lối ra vào hướng Bắc. Để làm mát theo phương pháp tự nhiên và thảm thực vật xanh điều hòa không khí. Hơn thế nữa, các thiết bị bồn chứa nước và phản hấp thụ năng lượng mặt trời. Cũng được sử dụng để tận dụng lượng nhiệt tự nhiên. Và ta thật dễ thấy được, các vật liệu cách nhiệt được sử dụng mọi nơi trong không gian sống của ngôi nhà. Chính thế nên, dẫu đón rất nhiều ánh sáng mặt trời. Ngôi nhà vẫn mang đến làn hơi mát mẻ trong lành cho con người sống trong bên trong nó.

cai tao sua chua-Cut Paw Paw 12

Lời kết

Sửa cũng như xây, bao giờ không gian sống trọn vẹn cũng cần đến một kiến trúc sư dày lòng tâm huyết đối với nó. Thế nên, đâu đó ta vẫn bắt gặp những không gian được cải tạo sửa chữa rồi. Mà vẫn đẹp và tiện ích như thể được tạo dựng từ ban đầu. Vậy nên, hễ nơi đâu có những nhà kiến tạo cần mẫn yêu nghề. Nơi ấy hẳn nhiên nảy sinh nhiều hơn những không gian sống có thể làm ấm lòng người ở lẫn người thăm chơi.

Xem thêm: Sửa nhà xinh đón nắng- Khoác áo mới cho ngôi nhà nhà đón tết trong nháy mắt

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here