Thiết kế nội thất cho đúng cách: Không phải ai cũng biết ?

Ai ai cũng muốn mình được ở trong một ngôi nhà được trang trí đẹp mắt bới những vật dụng nội thất sang trọng. Tuy nhiên mỗi người sẽ có những gu thẩm mỹ khác nhau nên việc lựa chọn sẽ cũng khác nhau. Ngoài ra mỗi phong cách trang trí được chọn sẽ phụ thuộc một phần không nhỏ vào không gian sống và sở thích khác nhau. Bài viết này MYHOUSE hy vọng sẽ mang tới những kiến thức am hiểu nhất định để chọn cho mình một phong cách thiết kế nội thất sao cho phù hợp nhất.

Triều đại nữ hoàng 1837 – 1901

thiet ke noi that qua cac thoi ky 16

Đồ trang trí là tâm điểm của một căn phòng, tất cả các vật dụng mà chủ nhân đã thu thập được đều được bày biện và phô trương. Việc lựa chọn màu sắc cho bức tường theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt tùy thuộc vào loại phòng và vật liệu được sử dụng.

Thời kỳ này “cung điện pha lê” được xây dựng và thiết lập các tiêu chuẩn cho kiến trúc hiện đại.

Tuscan 1840 – cho đến nay

thiet ke noi that qua cac thoi ky 17

Chịu ảnh hưởng của sự êm đềm của ITALY và bản chất của Tuscany là hướng vào sự đơn giản và thanh lịch nhưng có một phong cách sang trọng.

Nghệ thuật & Thủ công mỹ nghệ 1860 – 1910

thiet ke noi that qua cac thoi ky 18

Là một phong trào phản đối hệ thống công nghiệp, mọi người quay sang thủ công truyền thống để sản xuất các mặt hàng đồ nội thất và trang trí.

Mộc mạc 1870 – cho đến nay

thiet ke noi that qua cac thoi ky 19

Đồ nội thất thủ công và các phòng lớn là những đặc trưng của phong cách này. Dầm và cột bằng gỗ cho phép các phòng được mở rộng và thoáng mát.

Nghệ thuật Nouveau 1890 – 1910

thiet ke noi that qua cac thoi ky 20

Phong cách thiết kế nội thất cố gắng pha trộn với các yếu tố tự nhiên bên ngoài, do đó nhiều thiết kế đã lấy mẫu các đường cong cảm hứng từ thực vật và hoa.

Châu Á 1900 – cho đến nay

thiet ke noi that qua cac thoi ky 21

Được biết đến với cái nhìn tối giản theo phong cách châu Á, đặc trưng của thiết kế nội thất sử dụng các vật liệu tự nhiên và đồ nội thất như thảm và màn che. Trong khi các đồ trang trí Trung Quốc chú trọng thiết kế và màu sắc, thì người Nhật lại tập trung vào các đặc trưng công năng và sự đơn giản.

Phong cách chiết trung 1900  – cho đến nay

thiet ke noi that qua cac thoi ky 22

Các phong cách chiết trung phát triển trong thiết kế nội thất vì nó đã đáp ứng nhu cầu cho nhiều người có sở thích trang trí theo nhiều phong cách khác nhau. Cách thiết kế này được tạo ra để đáp ứng nhu cầu đối với các khách hàng của tầng lớp trung và thấp.

Phong cách thuộc địa 1905 – cho đến nay

thiet ke noi that qua cac thoi ky 23

Phát triển ở Mỹ và lấy cảm hứng từ phong cách lịch sử của thời đại tân cổ điển. Nhờ các triển lãm giới thiệu lịch sử giải phóng thuộc địa khỏi sự thống trị của thưc dân. Đây là các phong cách phổ biến nhất trong mọi thời đại ở Mỹ, đặc biệt là trong những năm của chiến tranh thế giới thứ 1 và thứ 2.

Phong cách hiện đại 1918 – 1950

thiet ke noi that qua cac thoi ky 24

Phong cách hiện đại tập trung vào không gian được bố cục ngay ngắn gọn gàng. Các vật liệu như nhựa, thép và gỗ được sử dụng nhiều. Sàn nhà sử dụng vật liệu đồng nhất từ phòng này sang phòng khác, tường sẽ thường bỏ trống hoặc sơn màu trắng.

Country những năm 1920 – 1970

thiet ke noi that qua cac thoi ky 25

Lấy cảm hứng từ trang trại với phong cách dân dã, những đồ nội thất hơi cổ điển nhưng chất lượng.

Địa Trung Hải những năm 1920 – cho đến nay

thiet ke noi that qua cac thoi ky 26

Kết cấu như tường trát vữa, đất nung và đá được sử dụng để tái tạo lại những ngôi nhà của các quốc gia ven biển châu Âu. Sắt, gạch hoa văn và thủy tinh được sử dụng để trang trí cho ngôi nhà thêm thơ mộng và phong cách.

Nghệ thuật Deco (art décor) năm 1920 – năm 1960

thiet ke noi that qua cac thoi ky 27

Nghệ thuật Deco là một trong những phong cách thiết kế nội thất nổi tiếng nhất và hiện đại cũng như sự sang trọng và quyến rũ. Đó là đường nét tinh tế, màu sắc đậm, hình dáng góc cạnh và mô hình cách điệu như zig-zags. Đồ trang trí xa hoa cũng được sử dụng để tạo cảm giác thu hút người dùng.

Phong cách hiện đại năm 1930 -1950

thiet ke noi that qua cac thoi ky 28

Mục đích là để mang lại cuộc sống gắn với thiên nhiên do đó các cửa sổ lớn và phòng sinh hoạt được mở lớn khi sử dụng. Phong cách tương đối đơn giản.

Hiện đại 1950- cho đến nay

thiet ke noi that qua cac thoi ky 29

Phong cách này coi như kết hợp cổ điển cùng với hiện đại. Mục đích là để vượt thời gian bằng cách pha trộn cái cũ với cái mới. Không phải tối thiểu như trong thiết kế đương đại nhưng trang trí tập trung vào sự đơn giảnvà lưu giữ các yếu tố truyền thống.

Phong cách Đương đại 1980 – cho đến nay

thiet ke noi that qua cac thoi ky 30

Với màu sắc trung tính, vật liệu đồ nội thất cơ bản như gỗ và thép không gỉ, mục đích là tạo một cảm giác sạch sẽ và gọn gàng. Đôi khi màu sắc tươi sáng được sử dụng để tương phản với sàn nhà và những vật dụng nội thất.

Bạn có thể xem phần 1 ở đây:

Thiết kế nội thất qua các thời kỳ – Phần 1: Thời kỳ đồ đá đến năm 1800 sau CN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here