Hãy thử tưởng tượng và lựa chọn xem nơi nào trong tổ ấm nhỏ của bạn thực sự cần đến chiếc bàn mây độc đáo với kích thước cỡ một chiếc lốp cũ. Đó có thể là chiếc bàn trệt để bé yêu xếp đồ chơi? Bàn phụ nơi góc tường để đặt vật dụng trang trí? Hay chỉ đơn giản là một chiếc bàn trà kiểu Nhật gọn nhỏ? Và hẳn nhiên đừng để “chiếc bàn” làm bạn rối trí, bởi trong không gian rộng “chiếc bàn mây độc đáo” nhỏ bé cũng có thể hóa thành những chiếc ghế êm ái cho thiết bị phòng khách. Là chiếc bàn mây lốp cũ độc đáo cực chất và tiện ích cho cuộc sống, khác hẳn với những sản phẩm độc đáo đôi khi chỉ để trang trí nhiều hơn là sử dụng, “bàn mây lốp cũ” sau khi hoàn thành sẽ mang dáng dấp như tựa hồ như…

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 01

1.Bạn cần những gì?
– 1 lốp (bánh xe) cũ
– 2 mảnh ván ép tròn dày 6mm, đường kính 55cm (tương ứng với kích cỡ lốp (bánh xe) )
– 5kg dây thừng nhỏ (xoắn tự nhiên dày 10mm)
– 6 ốc vít
– 1 máy khoan tay
– 1 tuốc nơ vít
– 1 kéo
– 1 súng bắn keo và lõi keo (tầm 6 lõi)
– 1 mảnh vải thấm nước
– 1 hộp sơn PU 900ml
– 1 cọ quét sơn

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 02

2. Thực hiện
B1: Làm sạch chiếc lốp cũ với mảnh vải khô thấm nước. Lưu ý là lốp cũ cần được làm sạch kỹ và lau khô hoàn toàn để đảm bảo tính bền cũng như chất lượng cho bàn mây.

B2: Đặt một tấm ván ép lên trên lốp, định vị và dùng khoan tay để tạo 3 lỗ cân bằng đối xứng qua tâm trên phần rìa lốp. Lưu ý lỗ khoan cần đủ sâu để xuyên qua lớp cao su.

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 03

B3: Vặn vít đủ chặt cho từng lỗ khoan để cố định ván tròn lên trên bề mặt lốp.
Lặp lại bước 2 và 3 cho mặt dưới của lốp .

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 04
B4: Đặt một đầu dây thừng ở vị trí tâm ván tròn. Nhấn chặt điểm giữa đỉnh và sử dụng keo từ súng bắn keo để cố định vị trí trung tâm này.

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 05

Cứ như thế, từ từ xoắn dây thừng đi theo đường tròn xoắn ốc từ trong ra ngoài đính kèm với keo để dính chặt dây lên bề mặt ván gỗ. Sử dụng keo dày cho phần bề mặt kết dính giữa dây và ván và luân phiên kiểm tra độ kết dính sao cho thật chặt.

Xem thêm: Bàn gỗ mọt phát sáng

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 06

Tiếp tục đi dây ở những phần góc cạnh của lốp cũ. Cả những vị trí này, keo dính cũng cần được phun nhiều để đảm bảo thực sự chắc chắn cho bàn mây . Lưu ý đi dây thật kín và đều để tạo đảm bảo tính thẩm mỹ cho thành phẩm.

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 07

B5: Sau khi bọc toàn bộ lốp cũ bằng dây thừng, ta kết thúc cắt dây thừa tại phần mép dưới của lốp. Lưu ý dính chặt và tránh để điểm cuối của dây thừng cộm lên mặt dưới của lốp làm mất cân bằng bàn mây . Phần mặt dưới tiếp xúc mặt đất khuất tầm nhìn ta có thể bọc hoặc không bọc dây thừng tùy ý.

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 08

B6: Và bước cuối cùng để hoàn thành chiếc bàn mây độc đáo là sử dụng cọ sơn để sơn PU cho toàn bộ bề mặt dây thừng bao quanh lốp.
Sơn lớp đầu PU để làm nhẵn bề mặt dây thừng đồng thời se khít những khe hở giữa các đường dây. Và tiến hành sơn lại lớp thứ hai tương tự để làm dày và bóng cho bề mặt bàn mây . Khoảng cách giữa hai lần sơn là 1 giờ đồng hồ.
Ta mất 1 ngày để các lớp sơn có thể khô và mất 1 tuần để các lớp dây thừng đạt đến độ kết dính chắc chắc và sẵn sàng để đưa vào sử dụng.

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 09
3. Ứng dụng thực tiễn

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 10
Bàn trà thanh lịch

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 11

Bàn tiếp khách trang nhã

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 12

Bàn phụ tiện ích

ban handmade doc dao-lop cu-ban may 13

Ghế phụ cho phòng khách lớn

Sáng tạo đi kèm đôi tay khéo léo luôn giúp ta sở hữu cũng như gia tăng giá trị đời sống vật chất của chính mình. Và bao giờ cũng thế, những sản phẩm độc đáo đẹp mắt luôn ngốn của chúng ta khá nhiều chi phí nếu như ta chẳng may phải lòng một thiết kế nào đấy hao hao với phong cách cá tính của chính mình. Điều ngạc nhiên là sản phẩm ấy chỉ là sự kết hợp của những chất liệu vô cùng rẻ hay đôi khi là bỏ đi. Hẳn vậy, bởi cái ta mua là sáng tạo, là ý tưởng là thứ duy nhất và hiếm có. Vậy thì cớ gì ta không góp nhặt ý tưởng rồi tự dựng xây cho mình những nội thất hữu ích cho tổ ấm nhỏ xinh nếu như tất cả đã được chia sẻ thật tỉ mỉ và dễ dàng thực hiện như chiếc bàn mây độc đáo làm bằng tay độc đáo tiện ích từ chiếc lốp cũ này.

Xem thêm: Tự chế thảm sỏi mát lạnh như spa

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here