Khéo tay – Bàn gỗ mọt phát sáng. Là những thớ gỗ thịt chắc nhưng đôi nơi vương vãi vài đường lõm do mọt đục. Thế nhưng, điều thú vị lại bắt nguồn từ những lỗ mọt ngẫu hứng tưởng chừng là khiếm khuyết. Nguồn sáng tạo lại một lần nữa nắm lấy cơ hội để nảy sinh.

Khéo tay – Bàn gỗ mọt phát sáng

Đã bao lần bạn có cơ hội “mục thị sở tại” cách làm một chiếc bàn handmade có khả năng phát sáng? Hẳn là không nhiều! Và một chiếc bàn tự chế bằng tay có thể phát sáng đối với riêng tôi, thực sự rất hiếm. Song với chia sẻ ngày hôm nay từ Myhouse. Cùng một chút kiên nhẫn và khéo léo. Hi vọng tuyệt phẩm khéo tay bàn gỗ mọt phát sáng hiếm hoi này sẽ hiện hữu nhiều hơn trong tương lai. Giữa không gian sống đầy cảm hứng của chúng ta.

Bạn cần những vật liệu chính gì?

– Gỗ ván với kích thước bằng 1/3 chiều rộng chiếc bàn và độ dày tùy ý.
– Bột phát quang
– Nhựa thông nóng chảy kèm dung môi

Mặt bàn thô được mài vuông vắn các cạnh và bề mặt phẳng đềuThực hiện

B1: Tạo mặt bàn phát quang sơ khai từ gỗ thô

(bỏ qua bước này, nếu bạn mua mặt bàn gỗ thịt đã qua gia công. Song thường mặt bàn đã gia công sẽ không chứa được những lỗ mọt tự nhiên với hình dạng đẹp mắt, và làm lỗ mọt thủ công đẹp đòi hỏi khéo léo và mất nhiều thời gian hơn)
– Cán gỗ dạng thô bằng máy cán chuyên dụng để tạo độ dày mặt bàn. Mặt bàn dạng thô hoàn hảo được mài vuông vắn các cạnh, bề mặt phẳng đều. Để hạn chế lỗi trên bề mặt bàn, đều tay cho lực đẩy trong quá trình cán là yếu tố cần thiết.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 04

Cắt gỗ

– Sau đó ta tiến hành cắt thảm gỗ dài thành 3 tấm ngắn bằng máy cắt chuyên dụng. Với chiều dài đúng bằng chiều dài chiếc bàn dự kiến sẽ làm. Chiều rộng là 1/3 chiều rộng tuyệt phẩm khéo tay bàn gỗ mọt phát sáng.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 06

Sử dụng thước đo chuẩn và vạch bút chì để đạt được độ dài chính xác cho từng ván gỗ được cắt. Lưu ý là thà “thừa còn hơn thiếu” trong quá trình cắt, nếu như bạn không thực sự chuyên nghiệp trong bước cắt này. Bởi đối những phần thừa “chút đỉnh”, bạn có thể cắt lại đều hơn mà vẫn đảm bảo độ dài cho chiếc bạn của mình.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 07
– Khi đã hoàn thành công đoạn cắt, ta bắt tay vào ghép 3 tấm nhỏ. Để kết nối, trước tiên ta làm nhám bề mặt tiếp xúc giữa 3 tấm cần nối bằng máy răng cưa. Chút sần nhẹ sẽ giúp bề mặt gỗ có thể kết dính chắc chắn hơn so với nhẵn bóng.

Tán keo dán gỗ thành nhiều lớp đều lên các mặt tiếp xúc. Sử dụng máy kẹp để ép chặt 3 tấm từ 4 hướng ngang dọc, và các tấm gỗ thịt nặng để ép từ bên trên.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 08

Đợi khô qua đêm, ta có mặt bàn thô phát quang sơ khai hoàn chỉnh.

B2: Làm sạch và tạo hình dạng các đường gân lỗ mọt

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 09

Sử dụng cây đục dẹt nhỏ và máy xịt khí nén áp suất lớn để làm sạch mùn, nấm sâu hay bụi trong từng lỗ mọt. Bạn cũng có thể kết hợp tạo hình đơn giản theo ý thích trong từng lỗ mọt ở quá trình này.
Lưu ý sử dụng khẩu trang dày và trang phục bảo hộ khi thực hiện, vì quá trình làm sạch sẽ tạo nhiều bụi khói trong không gian.

Có thể bạn quan tâm: 5 bước tự chế thảm đá mát xa mát lạnh – ĐIỀU DIỆU KỲ KHI TA DỆT SỎI

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 10

Đánh nhám bề mặt bàn cũng được thực hiện song song với quá trình làm sạch này. Ta có thể đánh nhám kết hợp hút lau bụi bằng máy hoặc thủ công bằng tay tỉ mỉ miễn sao bề mặt bàn phải đạt gần như 99% độ nhẵn mịn và sạch bóng để đạt hiệu ứng cao nhất cho sản phẩm.

B3: Phủ dịch phát quang lên bề mặt bàn

– Phủ tấm lót bịt kín phần dưới mặt bàn.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 11
Sử dụng hai thước nhựa dài nẹp hai đầu nhỏ của mặt bàn để dung dịch phát quang không theo đường gân lỗ mọt hở chảy ra ngoài.
(Nếu các đường gân lỗ mọt hở cả bên hông thì ta cũng nẹp hai bên tương tự).

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 12

– Ta có thể sử dụng nguyên liệu nhựa thông kèm dung môi hòa tan và bột dạ quang công nghiệp làm sẵn hoặc tự mình chuẩn bị.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 13

“ Vì hỗn hợp nhựa thông sau khi pha sẽ tự đông kết trong vòng 5-7 phút, nên các công đoạn pha và phủ dung dịch vào lỗ mọt cần được tiến hành thật nhanh, đều tay và chính xác.”

Pha dung dịch nhựa thông

Pha tỉ lệ 1:1 dung dịch nhựa thông nóng chảy và dung môi hòa tan. Pha lượng vừa đủ vào cốc nhựa phủ sáp, nếu thiếu bạn có thể pha thêm lần nữa.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 14
– Sau khi đánh đều, cho bột phát quang vào hỗn hợp 1 lượng tùy ý và đánh kỹ. Song lưu ý càng nhiều bột thì khả năng tích sáng và phát quang của chiếc bàn càng cao.
Với chiếc bài handmade phát quang mẫu 1.2m x 0.6m và mật độ đường gân như hình, thợ thực hiện đã sử dụng 2lít nhựa thông và 100g bột dạ quang.

(Lưu ý: Để nhựa thông đông kết chậm lại, trong quá trình thao tác bạn có thể khuấy mạnh đều tay dung dịch)

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 15

Đổ dung dịch nhựa thông lên các lỗ mọt.

Vì bột quang nặng hơn nên có xu hướng đóng lớp phí dưới dung dịch. Nên trong quá trình đổ, có thể sử dụng thanh gạt, tán đều lượng bột vào các lỗ. Đây là bước quan trọng ảnh hưởng đến hiệu ứng phát sáng đều cho mặt bàn phát quang.

Với diện tích kể trên, ta có thể cần khoảng 1 giờ đồng hồ để hoàn tất.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 16
Tiếp tục đợi qua đêm để nhựa thông tự đông kết hoàn toàn, bóc tách khéo léo các lớp vải lót, ta có mặt bàn được phủ dạ quang đầy đủ.

B4: Hoàn thiện mặt bàn handmade dạ quang phát quang

– Kiểm tra hiệu ứng phát quang, bằng cách đưa mặt bàn handmade ra bên ngoài tầm 5 phút để chất dạ quang hấp thụ ánh sáng. Sau đó, nhanh chóng đưa mặt bàn vào bên trong phòng kín và tắt hết đèn. Mặt bàn đạt chuẩn sẽ cho hình ảnh như trong hình mẫu.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 17

Làm sạch lại để hoàn thiện tính thẩm mỹ cho mặt bàn bằng cách:
– Dùng dao rọc lưỡi mỏng để gọt bỏ phần keo dư ở các cạnh bàn.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 20

Chà nhám

Chà nhám bề mặt bàn handmade phát quang, bằng máy hoặc bằng tay. Để loại bỏ những vết nhựa thông tràn, nổi lên trên bề mặt bàn.
Bước chà nhám lần hai cần được thực hiện tỉ mỉ tối đa. Để sản phẩm đạt được độ nhẵn mịn sáng bóng tinh tế nhất có thể.

Mặt bàn sau quá trình đánh nhám và làm nhẵn bề mặt

– Tiếp tục bào để bo tròn các cạnh của mặt bàn handmade phát quang bằng máy hoặc bằng tay.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 21

Sơn PU

– Kết thúc qúa trình làm sạch và chà nhám, ta sơn PU cho bề mặt. Để tạo độ sáng bong cho mặt bàn.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 23
Lặp lại thao tác sơn PU thành nhiều lớp cho bề mặt để đạt độ sáng bóng như ý muốn. Lưu ý, sau mỗi lớp PU khô, nên tiến hành quét bụi. Xịt ẩm và đợi khô. Rồi sơn lại lần nữa, để đạt được độ nhẵn mịn hoàn hảo cho mặt bàn.

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 24

B5: Lắp chân bàn

ban handmade doc dao- ban phat quang- go mot 29
– Bạn có thể tìm mua các dạng chân bàn kim loại tùy ý. Sẵn có ở các cửa hàng thiết bị gia dụng.
Ở bước này bạn chỉ đơn giản khoan lỗ. Đặt cân bằng. Và vặn vít chân bàn vào cho tuyệt phẩm khéo tay bàn gỗ mọt phát sáng độc đáo của mình.

Hoàn tất

Và hình ảnh sản phẩm cuối cùng của bạn sẽ trông như hình:

Chiếc bàn gỗ mọt phát sáng hoàn thiện

Giờ ta có thể tạm nghỉ tay. Và ngắm thành quả của mình. Với chiếc bàn handmade dạ quang độc đáo. Không hề kém cạnh những sản phẩm công nghiệp cao cấp. Chiếc bàn gân dạ quang bằng tay thậm chí còn đạt đến nét tinh xảo trong thẩm mỹ. Thật thú vị là chiếc bàn hiếm có được khởi tạo từ đôi tay khéo léo của chính mình. Và nếu như bạn đã sẵn sàng để bắt tay hiện thực hóa chiếc bàn handmade độc đáo này. Thì hãy đừng quên tìm thuê cho mình một xưởng mộc tư nhân nhỏ. Với đầy đủ những trang thiết bị máy móc chuyên dụng như máy khoan, máy chà hay máy cắt gỗ.

Xem thêm: Giá treo dụng cụ nấu ăn độc đáo từ vành xe đạp

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here