Ngôi nhà tổ mối

0
569

Nhà tổ mối được xây dựng tại Đà Nẵng , thành phố trung tâm miền Trung Việt Nam. Khí hậu ở đây hà khắc giữa những lúc chuyển mùa giữa mùa nắng và mưa. Đây cũng là nơi chịu nhiều bão nhiệt đới hàng năm. Vùng đất này còn nổi tiếng bởi văn hoá Champa đậm nét.

nha pho dep - nha to moi 01

Lấy cảm hứng từ hình ảnh cái tổ mối , cách loài mối xây tổ ở địa phương , các kiến trúc sư đã thiết kế ngôi nhà với không gian sinh hoạt chung lớn, gồm khu bếp , khu bàn ăn và một góc giải trí. Sau khi vực sảnh là không gian như phòng nghỉ ngơi , khách và phòng vệ sinh. Tất cả các không gian đều được kết nối rất uyển chuyển. Tại tầng lửng có phòng ngủ , phòng thờ và một thư viện nhỏ.

 

nha pho dep - nha to moi 02

Nguyên liệu xây dựng căn nhà chủ yếu là gạch nung , vật liệu truyền thống của địa phương dùng để xây tháp Champa thời xa xưa. Trần nhà được đúc bằng bê tông , sàn nhà được phủ bằng đá mài. Đồ nội thất trong nhà được làm bằng gỗ của mái nhà cũ, giúp cho tổng chi phí thực tiễn khi xây dựng công trình tiếm kiệm đáng kể ( dưới 450 triệu đồng ).

 

nha pho dep - nha to moi 04

Công trình này cũng ứng dụng biện pháp “2 lớp” gồm bức tường gạch ở bên ngoài bao trùm toàn bộ công trình và một lớp nhôm kính bên trong tạo ra một không gian đệm sau bức tường. Tất cả tường được xây bằng gạch nung , làm mát ngôi nhà vào mùa hè và duy trì việc giữ độ ẩm cho toàn bộ căn nhà.

 

nha pho dep - nha to moi 05

Bên trong căn nhà , nhà vệ sinh và các phòng lưu trữ được sắp đặt dọc theo bức tường , việc này sẽ giúp ngăn gió lớn trong mùa mưa bão , đồng thời tạo sự thông gió qua các khoảng trống lên mái nhà. Trên mái nhà, có một khu vườn nhỏ để gia đình có thể ngồi nghỉ ngơi và tận hưởng những làn gió mát trong ngày hè nóng bức.

 

nha pho dep - nha to moi 03

Tại nhiều thời khắc khác nhau trong ngày, ánh sáng chiếu qua các lỗ liên sàn làm cho các bức tường gạch có màu sắc đổi thay từ màu đỏ nhạt vào buổi sáng , đỏ đậm vào buổi trưa , đỏ đen vào buổi chiều và tím hơn trong buổi chiều muộn và buổi tối. Buổi tối và ban đêm, ngôi nhà trông như một chiếc đèn lồng đồ sộ.

 

Theo: chúng tôi làm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here