Với nhiều người, lựa chọn cho mình hình khối đặc biệt để ứng dụng vào không gian sống của mình dường như là điều chẳng dễ dàng. Song với những hình hài rất đặc biệt ấy dưới bàn tay của những kiến trúc sư. Hay kỹ sư kiến tạo đôi khi lại có thể tạo nên cho ta những không gian sống lôi cuốn đến ngỡ ngàng. Và kiến trúc đẹp hôm nay sẽ là kiến trúc nhà vườn Cabin 2 của những góc nghiêng mượt mà. Khơi dậy trong ta những cảm xúc không gian sống mê hoặc đến kỳ lạ. Đến từ hình hài của những mẫu tam giác được cắt gọt chỉnh chu đầy tỉ mỉ.

Thiết kế: Maddison Architects
Địa chỉ: Blairgowrie, Victoria, Australia 
KTS: Peter Maddison
DT: 110m2
Hoàn thiện: 2013

Nhà vườn Cabin 2 là tên gọi mà kiến trúc sư đã lựa chọn cho ngôi nhà. Xuất phát từ ý nghĩa không gian là sự sửa chữa, thay đổi và mở rộng một không gian kín. Như một cabin cũ của những năm 1960 thành nơi cư ngụ mới đầy những góc nhìn đẹp cho cá nhân người sử dụng. Nằm trọn vẹn trong bối cảnh một bên là rừng rậm dày đặc. Và một bên là bờ biển bao la nơi vùng vịnh Blairgowrie phía Nam Melbourne. Không gian sống nhỏ bé có thể mang đến những cảm xúc cuộc sống tuyệt vời cho chủ nhân của nó.

Nhà vườn Cabin là thành quả đáng ghi nhận của những ý tưởng phá cách ăn ý giữa kiến trúc sư với ngôi nhà trong ứng dụng hình học táo bạo vào không gian sống.

Từ bên ngoài, kiến trúc mái nghiêng như những ngọn đồi với tính năng tận dụng để dẫn dắt nguồn nước tự nhiên về với những lỗi rãnh được tạo lập tỉ mỉ. Giúp thẩm thấu vào nuôi dưỡng nguồn đất tự nhiên.

>> Thiết kế căn hộ : Căn hộ Calgary – ĐA SẮC MÀU KIẾN TRÚC

Và hơn cả thế, thiết kế mái góc nghiêng. Cho phép ngôi nhà giảm thiểu được những tác động từ nhiều chiều của gió mạnh nơi cùng khí hậu này. Đó là nét nghiêng tiện ích pha trộn với vẻ duyên dáng. Hòa theo nét nghiêng uyển chuyển của rừng cây nơi ngôi nhà hiện hữu.

>> Thiết kế nhà phố : Nhà phố HAROLD STREET- GIẢN ĐƠN ĐỂ NGỠ NGÀNG

Và không chỉ dừng ở nét thẩm mỹ cá tính trong sử dụng hình học. Nhà vườn Cabin 2 còn khẳng định được vị thế của mình với độ chắc chắn và bền vững trong kết cấu. Đó là sức mạnh của những cột đá nguyên khối cho trụ. Hay các đường đan xen của dầm gỗ nhiều lớp cứng cáp đầy vững chãi. Kết cấu lực được tính toán tỉ mỉ đi từ những tạo hình bên ngoài. Cho đến đi sâu vào bên trong ngôi nhà. Và hiển nhiên, sức mạnh nội tại ấy của ngôi nhà đều được tiếp sức từ đất mẹ. Khi các trụ cột chống lực được chôn sâu chắc chăn trong lòng đất. Tất cả các đường nét trong ngôi nhà đều hội tụ khả năng tạo hình ấn tượng. Lẫn xây dựng kết nối vật lý với toàn bộ kiến trúc.

Những phá bỏ trong các mảng kín và thay thế bằng những mảng kính cường lực trong suốt. Đem đến cho không gian sống những góc nhìn thiên nhiên đầy thi vị cùng nắng ấm. Chính những lựa chọn góc rất thông minh như thế. Đã giúp cho những con người bên trong nhà vườn Cabin 2 được tận hưởng trọn vẹn giá trị giao thoa giữa vạn vật và thiên nhiên.

Có thể bạn quan tâm: Nhà vườn Sri Lanca – LƯNG CHỪNG DỐC MÂY

Trực diện dễ khiến ta cảm thấy sự hạn chế của không gian. Song có sống trong không gian này thực sự ta mới có thể cảm nhận được những tiện ích tuyệt vời của nó. Đó là những góc gấp nối tiếp nhau. Mang đến những cảm giác tới đâu ta cũng có thể bắt gặp những ngã rẽ và những lựa chọn. Và đó cũng là những nét “đâm” đầy cảm xúc đối với bất cứ ai tiếp xúc trực diện từng khía cạnh trong ngôi nhà.

Và với rất nhiều kiến trúc sư, nhà vườn Cabin như ngọn lửa khơi mào cho trường phái thiết kế nhỏ gọn nhưng bền vững, chắc chắn. Không chỉ nhỏ gọn trọng lượng trong từng chi tiết. Mà đến những vật liệu sử dụng cho kiến trúc cũng được lựa chọn kỹ lưỡng với độ chắc chắn cao.

Với những đầu tư công phu cho từng khía cạnh ngôi nhà. Còn được xây dựng trên mục tiêu tối thiểu hóa những tác động lên môi trường thiên nhiên xung quanh. Chính những định hướng cao như vậy, nhà vườn Cabin đã đạt được vị thế kiến trúc thân thiện với hệ sinh thái.

Thiên nhiên hòa quyện cùng không gian sống

Một không gian với những góc nghiêng đầy ý nghĩa trọn vẹn trong nét thẩm mỹ cần có. Tiện ích đủ đầy và dung hòa hoàn hảo với thiên nhiên trong mỗi góc sống. Hẳn nhiên đáng để ta ghi nhận và tôn vinh. Để rồi với thành quả rất rõ ràng đó, ta có thể thấy đôi khi những khác biệt phá cách. Lại chính là điểm quan trọng để khởi tạo nên những giá trị tuyệt vời. Dưới những bàn tay và khối óc thực sự lao động cần mẫn cho kiến trúc hiện đại ngày hôm nay.

Xem thêm: Nhà vườn đẹp Boathouse – Christopher Simmonds

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here