Kiến trúc của ngày hôm nay là thành quả của một chặng đường dài đồng hành với lối sống, cá tính và tâm hồn của con người, văn hóa và môi trường sống. Vì thế, khi cảm nhận kiến trúc ta phần nào cảm nhận được hơi thở của thiên nhiên, văn hóa và con người nơi lúc bấy giờ. Và con người của hôm nay là con người với những thiên hướng đam mê lối sống giản đơn tinh tế, tiện ích và dung dị với thiên nhiên nhiều hơn.  Một không gian của những mái nhà dốc thoải xuôi dòng nước lớn và miền sân vườn xanh êm ôm trọn mỗi góc sống sẽ là những gì ta có thể cảm nhận và chia sẻ ngày hôm nay.

nha vuon-courtyard bugalow 01

Kiến trúc: Courtyard- Bugalow

Thiết kế: Chiristopher Simmonds Architect

Hoàn thành: 2013

Khi những cư dân hiện đại muốn hướng đến những không gian mở bên ngoài nhiều hơn và yêu thích những không gian sống bên trong nhẹ nhàng tinh giản, kiến trúc vườn có cơ hội được nảy nở  và thăng hoa trong nét đẹp xanh non tươi mới của mình.

nha vuon-courtyard bugalow 02

Và kiến trúc tiện ích luôn biết cách tiếp nhận bản tính “ẩm ương” của 4 mùa khí hậu nơi nó hiện hữu. Và với kiến trúc đáng sống này, mái là điểm chọn để nâng cao tạo dốc lớn và sâu tránh đi những cơn mưa dài nặng hạt hối hả dội âm lên toàn bộ không gian sống.

nha vuon-courtyard bugalow 03

Rồi cũng vì chính thiên nhiên hữu tình nơi đây, con người ta khó có thể cưỡng lại lòng mình để tận hưởng nó. Không những là đầu tư của vườn giao thoa với cây xanh của miền thảo mộc bên ngoài, kiến trúc bên trong còn chọn lựa cho mình những mảng kính trong rộng mở để mang đến những tầm nhìn tuyệt đẹp cho gia chủ mỗi bước dạo bộ bên trong không gian sống của chính mình.

Có thể bạn quan tâm: Mượt mà một góc nghiêng

nha vuon-courtyard bugalow 04

Và hơn cả những tầm nhìn đẹp, kính trong suốt còn là bước đệm êm ái để không gian bên trong có thể đón lấy những mảng sáng tinh khôi của thiên nhiên ở những hướng Nam và Tây của ngôi nhà.

nha vuon-courtyard bugalow 05

Những góc sinh hoạt giản đơn mộc mạc trong trang trí, những điểm nghỉ ngơi trọn vẹn nhẹ nhàng là những gì mà con người bên trong ấy từng mong muốn và giờ là lúc họ có thể trọn vẹn tận hưởng chúng trong ngôi nhà của chính mình.

nha vuon-courtyard bugalow 06

Và vì không gian sinh hoạt được bao bọc trọn vẹn bởi kiến trúc vườn hoàn hảo từ tất cả các phía, những khoảng xanh tự nhiên bên ngoài khuôn viên kiến trúc cũng có được không gian riêng cho mình. Và hiển nhiên những tác động  lên cảnh quan thiên nhiên là rất hiếm.

Bởi hơn hết ta hiểu rất rõ những tác động xấu đến thiên nhiên sẽ luôn trả lại cho chính chúng ta những hệ quả rất lớn. Đôi khi ngoài sức tưởng tượng để rồi mỗi lần nhìn lại, ta chỉ có thể bàng hoàng ngỡ ngàng với những gì đã xảy ra. Cho nên, kiến trúc sống của hôm nay luôn đặt cho mình những định hướng dung hòa với thiên nhiên nhiều hơn cũng như giới hạn những tác động lên cảnh quan ít hơn có thể để nơi ta sống không chỉ để sống mà còn là nơi để thiên nhiên có thể vỗ về nuôi dưỡng.

Xem thêm: Nâng nhà lấy cảnh

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here