F.A HOUSE – Cải tạo ngôi nhà cũ của gia đình

0
573

Đó là câu chuyện về một ngôi nhà, mới có, cũ có và sẽ còn có. FA House = FAther house + FArm house

Ngôi nhà bỏ hoang hơn 20 năm , chủ nhà muốn quay lại chốn cũ , về với kỉ niệm và thú vui điền viên , xa cảnh phố xá chật chội. Ngôi nhà vốn được người cha đã khuất tự tay xây dựng , nên có thể coi như một kỉ vật mà chủ nhà muốn giữ lại. Tuy nhiên , bởi bỏ hoang quá lâu mà công tự thân đã không còn chịu được nắng mưa nữa. Đó là bài toán đặt ra cho kiến trúc sư.

nha pho dep -nha fa 00

Hiện trạng nhà cũ

Để giữ lại được tối đa xác và hồn ngôi nhà cũ, người thiết kế chọn giải pháp bao trọn công trình bằng lớp vỏ mới trong suốt. Như vậy việc sử dụng bên trong ngôi nhà cũng như cái nhìn từ bên ngoài sẽ vẫn mang bóng dáng công trình cũ mà không lo sợ tác động trực tiếp của thời tiết. Lớp vỏ mới sẽ giải quyết các công năng mới và nhu cầu mở rộng diện tích sử dụng của ngôi nhà.

nha pho dep -nha fa 01

 

Với mô hình nhà kính này công năng của phần “nhà kính” sẽ là không gian bếp , phòng ăn , khu để xe và hành lang. Các công năng còn lại bao gồm phòng khách , khu sinh hoạt , thờ và bốn phòng ngủ nằm trong khối nhà xây với chút đỉnh đổi thay về không gian và hình thức so với ngôi nhà cũ.

nha pho dep -nha fa 02

 

Là công trình cải tạo nên ngoài ý tưởng chính từ ban đầu thì việc xử lí chi tiết lại khá ngẫu hứng , phụ thuộc vào những điều nhìn thấy trong quá trình bóc tách công trình cũ và những câu chuyện kể của chủ nhà.

nha pho dep -nha fa 08

 

Tường nhà được quét vôi lại với màu cam đỏ – là màu gốc của công trình cũ. Ngoài ra, mảng tường gạch để trần là giải pháp để khắc phục độ nghiêng của bức tường nhà cũ, song song tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách , khu sinh hoạt.

nha pho dep -nha fa 03

 

Những viên ngói cũ được dùng lại ở kệ đứng làm đường đi sân vườn trong và ngoài nhà , bởi thế những vị trí này dù phun tưới nước thường xuyên vẫn không làm ướt chân hay dép của người đi qua.

nha pho dep -nha fa 04

 

Trong quá trình cải tạo , tường nhà cũ được cạo hoàn toan vữa cũ đã mục để thay lại lớp áo mới. Nhà thiết kế quyết định chọn một góc tường giữ ở tình trạng chưa được tô vữa lại để gợi về những kỉ niệm đã trôi qua trên ngôi nhà: kỹ thuật xây đá xanh “gia truyền” được dùng ban sơ cho ngôi nhà rất nhỏ của hai vợ chồng, khi thêm thành viên lại nối tiếp mở rộng không gian bằng tường gạch nung , một đôi ô cửa gỗ cũ bị lấp lại do thay đổi công năng phòng được thuật lại trên chỉ một mảng tường để trần.

nha pho dep -nha fa 07

Kiến trúc sư của Atelier tho.A đã thổ lộ về ý tưởng thiết kế này như sau :

“Ý tưởng thiết kế là giữ lại xác nhà cũ của người cha đã tự tay xây dựng cùng một vài không gian sử dụng như ngôi nhà đã từng 20 năm trước đó, bên ngoài thêm lớp vỏ bọc bởi ngôi nhà vốn không còn đủ khả năng tự chịu nắng mưa, giữa hai lớp đó bố trí những không gian mới tràn ngập ánh nắng và cây cỏ, tựa như sống trong nhà kính trồng hoa – một hình ảnh đặc trưng của vùng đất cao nguyên quanh năm mát mẻ này.”

Cùng ngắm nhìn những tấm hình đáng yêu về ngôi nhà này nhé:

nha pho dep -nha fa 05

nha pho dep -nha fa 06

nha pho dep -nha fa 09

nha pho dep -nha fa 10

nha pho dep -nha fa 11

 

Theo chúng tôi làm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here