Ấy là cái lối nhà xưa, thuở khai thiên lập địa. Khi con người ta mỗi lần cất nhà xây tổ thì chỉ cố sức dốc cả tâm can để làm sao cái nơi “chui ra chui vào”. Ấy cứ phải là những gì nguy nga nhất, tráng lệ nhất và hẳn nhiên phải khác biệt nhất. Để đó có thể là thứ tài sản giá trị nhất cho con người. Ta cảm thấy tự hào vì những gì mình đã đạt được. Thế nên, không gian sống ấy bỗng nhiên phải hội tụ của tất thảy những tỉ mỉ, trau chuốt và công phu đến từng chi tiết nhỏ. Và một khi quá nhiều những tinh xảo mỹ nghệ hoa văn trong một bối cảnh. Người muốn thưởng thức hẳn nhiên cũng muốn “vã mồ hôi” để chiêm ngưỡng và trầm trồ.

Còn nhà phố đẹp ngày nay, có lẽ xuất phát vì chính con người sống bên trong ấy nhiều hơn. Những tỉ mỉ cũng được tiết chế hơn trong nhấn nhá để nhường lại những không gian thực sự. Mang đến những giá trị thiết thực cho cuộc sống thường nhật của con người. Và không gian sống đương thời hôm nay là không gian của những đổi thay ý nghĩa vì nhân sinh ấy.

Biến không gian gần gũi với thiên nhiên hơn

nha pho dep 01

Nơi đây vốn là không gian cũ của nhiều năm về trước. Khi nơi đây vẫn còn mang sắc màu của phong cách Victoria trong kiến trúc. Phong cách của những chạm trổ hoa văn chi tiết trong từng song cửa hay lối chắn ban công. Và hôm nay, khi những đổi thay cần thiết được vận hành dưới những bàn tay tài hoa tinh tế của Matt Gibson. Những không gian mở hiện đại tinh tế được nảy sinh và nhân rộng nhiều hơn. Và vì thế, nhà phố đẹp nơi đây trở nên trong xanh và thi vị hơn dưới bầu thiên nhiên Bridport, Melbourne, Australia hiền hòa đầy ý vị.

Có thể bạn quan tâm: Tường sương gỗ mộc- nhà đẹp qua những chấm phá độc đáo

nha pho dep 02

nha pho dep 03

Theo như những chia sẻ từ những người đã tiến hành dự án sửa chữa cho ngôi nhà. Điểm mới được đưa vào như khoảng không gian đặc biệt của ngôi nhà là hai khoảng hiên. Hai khoảng không gian hiệu quả giúp cho chủ nhân của nó có thể sử dụng tối đa những ích lợi vốn có từ hướng Bắc của nhà phố đẹp. Đồng thời tạo nên không gian thư giãn yên tĩnh phía sau nhà với vài chiếc ghế con.

Thiên nhiên êm ái mang đến những xúc cảm về không gian và ánh sáng nhạy bén hơn. Và cũng giúp không gian mở thực sự trở nên gần gũi hơn với cả gia đình. Khoảng đệm hợp lý như là mối nối mượt mà, để đôi bàn chân có thể thản nhiên tiếp bước từ bên trong ra tận không gian mở bên ngoài.

Thiên nhiên nhẹ nhàng trong thiết kế nhà phố đẹp là đây

nha pho dep 04

Và thật vậy bước chuyển mềm mại giữa bên trong và bên ngoài. Là những gì mà kiến trúc sư muốn hướng đến cho dự án ngôi nhà phố đẹp này. Đó là vẻ đẹp không muốn cầu kỳ hay kiểu cách.

Mà đơn giản chỉ là bổ sung thêm cho không gian sống. Với chút tương phản nhẹ nhàng giữa hai miền tối sáng của bên trong và bên ngoài.

Ý tưởng thiết kế bạn nên xem California Roll House – khái niệm mới của nhà tương lai

nha pho dep 05

nha pho dep 06

Điểm nhấn thu hút trong không gian nhà phố đẹp cùng thiên nhiên

nha pho dep 07

Không may mắn được lọt nhiều vào tầm máy của nhiếp ảnh gia Shannon McGrath. Song ở không gian sống của nhà phố đẹp đầy những tiện ích dung hòa với thiên nhiên nhẹ nhàng này. Một điểm nhấn đẹp nữa cho kiến trúc đáng để chúng ta có thể chia sẻ là khoảng ban công Juliet nhỏ cách điệu. Đó là ban công với những kết nối hoạt động tầng trên với góc nhìn bên dưới. Là điểm nhìn thu hút đầy thi vị nếu ta có thể quan sát từ góc nhà bếp hay góc vườn nướng bên ngoài.

nha pho dep 08

nha pho dep 09

nha pho dep 10

Và cho đến những điểm cuối của hành trình khám phá kiến trúc. Ta vẫn bắt gặp những nét đẹp ý nhị trang nhã phảng phất trong mỗi không gian sống nhỏ. Với gối chấm cam, ghế xanh ngọc làm hay cây con xanh rũ. Những điểm nhấn tinh tế đan xen, mang đến trọn vẹn những mềm mại cho đôi mắt mệt mỏi sau ngày dài lao động.

Thế nên, khép lại một nhà phố đẹp hiện đại dung dị cùng thiên nhiên mộc mạc bình yên. Ta cảm nhận được kiến trúc của ngày hôm nay đã đi đến được những chặng đường nào trong bài học ứng dụng thực tiễn. Phải chăng kiến trúc hôm nay là kiến trúc của những lắng nghe và thấu hiểu. Về những giá trị đích thực ở nơi ta đang sống. Rằng nơi ấy thực sự đang thiếu những gì và cần đến những gì hơn cả.

Xem thêm: Vườn Nhật giữa trời Tây phương 

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here