“Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ, người khôn người đến chốn lao xao”, ấy là câu lắm bậc nhân sinh từng “khôn” thường chen nơi cửa miệng mỗi lúc đàm tiếu với bè bạn. Người khôn hay kẻ dại có chăng cũng là tự biết lấy nơi bản thân mình, và có trải qua “khôn” với hiểu được “dại” cũng như có “dại” mới thấy được “khôn”. Chỉ biết rằng dẫu có lao xao đến đâu, rồi cũng có lúc ta cũng chợt muốn một điều gì đó bí mật dành riêng cho mình.

Một nơi nào đó đủ bình yên để chững lại lắng lòng, như thể tự mình trị lấy mình để rồi sau đó có thể trở về chốn lao xao thường nhật. Và nhà vườn đẹp Boathouse – Christopher Simmonds hôm nay là kiến trúc của một góc thanh trong như thế. Nơi ta có thể chợt “biến mất” với nhân gian và đôi khi thậm chí là cả đến gia đình.

nha vuon dep boathouse-christopher simmonds 01

Kiến trúc: Boathouse
DT: ~183m2
Thiết kế: Christopher Simmonds
Tọa lạc: Muskoka Lake, Ontario, Canada
Hoàn thiện: 2011

Nhà vườn đẹp Boathouse – Christopher Simmonds là nơi riêng tư nghỉ ngơi của một cư dân nơi đô thị muốn tìm một không gian thư giãn. Và được xây dựng theo kiến trúc nhà hồ trên nền đất cạnh cửa sông. Một nơi hiếm người tìm sống, thế nên nét yên bình thanh tao thuộc về nơi đây gần như là hoàn hảo.

>> Thiết kế ngoại biệt thự : Tổ ấm Taganrog – Fedorova

nha vuon dep boathouse-christopher simmonds 02

Thiên sinh non nước đan xen, ấy nên đôi nơi là đất , là cát ,là sa mạc hoang sơ. Và đôi nơi khác là băng, là hồ, là đại dương ngập nước. Và tùy nơi để dân sinh có thể chọn sống mà thích nghi. Hiển nhiên những thích nghi không chỉ gói gọn trong nhân tố con người. Mà còn ở nhà cửa, phương tiện và tiện ích khác. Ví như nhà thường xây trên nền đồng bằng, bao giờ cũng phần lại một ít không gian sống để chứa phương tiện đi lại. Nhà đơn sơ thì xe đạp, bình dân thì xe máy. Có điều kiện hơn thì ôtô, máy bay đủ cả. Thế nhưng với nhà nền sông nước, phương tiện di chuyển cũng khác đi. Thì hẳn nhiên thiết kế nơi cất trữ cũng có những điểm khác.

>> Căn hộ đẹp – BÌNH NGUYÊN LƠ LỮNG GIỮA TRỜI MANHATTAN

nha vuon dep boathouse-christopher simmonds 03

Với kiến trúc của nhà vườn đẹp Boathouse. Đó là hai khoang hầm sát mặt sông cùng hệ thống cửa đóng cho hai chiếc thuyền máy cỡ trung tọa lạc.

Có thể bạn quan tâm: Thiết kế nhà vườn bay độc đáo – Ảo Ảnh Kiến Trúc

nha vuon dep boathouse-christopher simmonds 04

Vẻ ngoài nhỏ nhắn hẳn nhiên khó có thể lột tả được những tiện nghi thư giãn đủ đầy bên trong ngôi nhà đặc biệt này. Nhà vườn đẹp Boathouse là tổ hợp của những không gian phòng ăn, phòng ngủ cho người phương xa tìm đến. Và một bếp nhỏ để con người bên trong có thể tự chăm sóc cho mình.

Bên những không gian chính là những tiện ích đi kèm. Đó là một khoảng ban công tắm nắng, một lò sưởi nhỏ ủ ấm khi sương đêm buông lơi. Và một màn ảnh rộng kèm dàn âm thanh hiện đại để bầu bạn cùng gia chủ mỗi khuya thanh vắng.

nha vuon dep boathouse-christopher simmonds 05

Và nét hữu tình đầy xúc cảm mà ngôi nhà có được hiển nhiên một phần nhờ thiên nhiên nơi đây ban tặng. Một bố cục cảnh quan hiếm có thể tìm. Vậy nên giá trị mà ngôi nhà mang lại hẳn nhiên nhiều hơn cả chính bản thân nó. Nếu như được xây ở một địa hình khác.

nha vuon dep boathouse-christopher simmonds 06

Xét cho cùng,…

Có thể ngơi nghỉ lắng mình nơi không gian non xanh nước biếc như vầy. Liệu kẻ “khôn” có muốn làm người “dại” hay chăng? Và ta cũng dễ ngộ ra một điều rằng đôi khi kiến trúc đẹp lại nảy sinh ở những nơi hiếm ai ngờ tới. Cũng bởi những nguyên cơ vô tình.

Hẳn nhiên để kiến tạo nên không gian ngỡ ngàng ấy. Người kiến trúc sư không chỉ dùng đến bàn tay tài hoa mà còn cả khối óc tỉ mỉ tính toán cho từng điểm tựa vững vàng lẫn chất liệu tương thích.

Xem thêm: Thiết kế nhà vườn đẹp hoa cỏ

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here