Có bao giờ bạn thắc mắc về công việc thiết kế nội thất có từ khi nào. Gần như toàn bộ thời gian trong cuộc đời, người ta sống và sinh hoạt đều có sự đóng góp của thiết kế nội thất.

Buổi sáng thức giấc, bạn mở mắt và nằm trong căn phòng ngủ với màu sắc ấm áp hài hòa. Một bức tranh hay một chiếc đèn trang trí xinh xắn bên cạnh giường. Một phòng ngủ rất hợp với phong cách và sở thích của bạn. Đến lớp học hay cơ quan làm việc, một chỗ ngồi thoải mái, đúng tiêu chuẩn với ánh sáng thích hợp sẽ giúp năng suất học tập hay làm việc của các bạn tốt hơn. Không có cái gì gần gũi và gắn bó chặt chẽ đến cuộc sống của con người như công việc thiết kế nội thất.

Hôm nay My House sẽ giới thiệu cho các bạn quá trình phát triển của ngành thiết kế nội thất thông qua lịch sử từ thời kỳ đồ đá cho tới nay.

Thời kì đồ đá những năm 6000 – 2000 trước Công Nguyên (TCN).

thiet ke noi that qua cac thoi ky

Chứng cứ đầu tiên của ngành thiết kế nội thất đã được tìm thấy tại nơi trú ngụ của người tiền sử. Mặc dù họ tập trung vào săn bắn nhưng họ vẫn dành thời gian để trang trí nhà cửa qua những bản vẽ. Thường là các nhà máy, động vật hoặc con người, các bộ lạc của thời đại này làm lều ở từ bùn, da động vật và cây.

>> Thiết kế tương lai : Dự án Utopia – Thành phố nổi cho tương lai

Ai cập những năm 2700 – 30 TCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 02

Trong khi các thường dân Ai Cập vẫn sống trong những túp lều làm bằng bùn thì các gia đình hoàng tộc được biết đến với những tòa nhà tráng lệ. Chúng được trang trí bằng những bức tranh trong đó miêu tả lịch sử và tín ngưỡng của họ. Họ đã có những đồ nội thất cơ bản như những lọ, bình và các tác phẩm điêu khắc để sử dụng trong nhà.

Thời kì đồ đá mới Châu Âu những năm 2000 – 1700TCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 03

>> Thiết kế biệt thự : Tổ ấm Taganrog – Fedorova

Gốm thủ công được sử dụng nhiều trong đời sống và trang trí nội thất. Thậm chí còn được vẽ bằng sơn.

Hy Lạp những năm 1200 – 31 TCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 04

Nền văn minh tiên tiến cho phép con người được trang trí ngôi nhà theo phong cách riêng của mình. Sự giàu có được thể hiện trong những đồ nội thất có chứa bạc và ngà voi. Người Hy Lạp cũng mang theo những quy tắc này trong việc xây dựng các tòa nhà với những cột trụ đầy ấn tượng.

Roman 753TCN – 480 sau Công Nguyên (SCN).

thiet ke noi that qua cac thoi ky 05

Đây thực sự là thời kì đầu tiên và có thể nói là từ trước giờ chưa có một hoàng gia nào thể hiện sự giàu có của mình thông qua ngôi nhà. Nội thất Roman được trang trí theo những tiêu chuẩn. Cùng các đồ nội thất được làm thủ công, tiêu biểu là chân các động vật có vuốt và những vật dụng mềm mại.

Byzantine 500 – 1500 SCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 06

Trong thời kỳ Byzantine, mái vòm lớn và trang trí lộng lẫy trở thành chuẩn mực.

Thời kỳ Tăm tối 900 – 1100 SCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 07

Thời kì này là thời kỳ tồi tệ nhất với thiết kế nội thất. Điều này có nghĩa nội thất bên trong ngôi nhà giảm đến mức tối thiểu. Cơ bản chỉ còn là những tấm gỗ và sàn nhà bằng lớp đá mỏng.

Thời kì Gothic 1140 – 1400 SCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 08

Sau thời kì tăm tối, đồ trang trí và màu sắc được đưa vào nhà một lần nữa. Thời kì Gothic được thiết kế tập trung theo chiều dọc. Mang xu hướng mở rộng sàn nhà và mở rộng cửa sổ để tăng ánh sáng.

Thời kì phục hưng 1400 – 1600 SCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 09

Trong thời kỳ phục hưng, vẻ đẹp là yếu tố tác động đến thiết kế nội thất. Các bức tranh và đồ nội thất lớn, thường có rất nhiều màu sắc. Và được sử dụng các loại vải đắt tiền như nhung cùng với sàn đá cẩm thạch để tạo ra những không gian đẹp.

Thời kỳ này đánh dấu bằng việc Michelangelo đã vẽ những bức tranh nổi tiếng của ông trong nhà nguyện Sistine.

Trong thời gian này thảm dệt là một sự sang trọng, thậm chí quá đắt đối với những người giàu có để sử dụng trên sàn nhà. Chúng được dùng để treo trên các bức tường, sàn nhà thì sử dụng thảm bằng lau sậy và các loại thảo mộc có mùi thơm.

Baroque 1590 – 1725 SCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 10

Rực rỡ, huy hoàng và đầy nghệ thuật là trọng tâm của thời đại này. Việc sử dụng kính màu, cột xoắn, đá cẩm thạch nhiều màu sắc, gương, đèn chùm và trần sơn đều được sử dụng và tìm thấy ngay sau đó. Có những kiến trúc sư còn mang những mẫu thiết kế nội thất này sang Ấn Độ vào khoảng năm 1600 SCN.

Phong cách Rococo 1700 SCN.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 11

Một phong cách sử dụng họa tiết hoa rất thanh lịch. Và việc sử dụng các vật liệu khác nhau như mai rùa và ngọc trai trên đồ nội thất. Bao gồm cả đồ sứ ở Châu Á trong trang trí nhà của họ

Phong cách truyền thống năm 1700 SCN cho đến nay.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 12

Các thiết kế truyền thống châu Âu và Châu Mỹ đã rất phổ biến từ 1700 đến 1800 SCN, và nó vẫn phổ biến hiện nay trong một số thiết kế nội thất. Nó được thể hiện bằng một cảm giác rất thực.

Những thiết kế nội thất của năm 1700 đã được đưa đến với các tầng lớp trung lưu. Không chỉ nhờ cuộc cách mạng công nghiệp mà còn do sự gia tăng trong giáo dục và thương mại. Trong khi các tầng lớp thấp kém vẫn còn sống trong những khu nhà tập thể. Thì các tầng lớp trung lưu đã biết tận dụng thảm và giấy dán tường để giảm chi phí trang trí. Họ còn trưng ra đàn piano, đồ nội thất bọc da và các sổ sách liên quan. Để chứng minh sự giàu có và văn hóa của họ.

Cách mạng công nghiệp 1760 – 1820. Trong cuộc cách mạng công nghiệp, thiết kế nội thất đã được mở rộng hơn cho một đối tượng và đã tiếp cận đại chúng nói chung. Điều này là do giá cả của các mặt hàng xa xỉ của thời đại trước đã phải chăng hơn. Và phương tiện truyền thông in ấn bắt đầu trở nên phổ biến.

Phong cách tân cổ điển 1780 – 1880.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 13

Lấy cảm hứng từ nền văn hóa cổ xưa của Hy Lạp và La Mã. Điều này có thể được nhìn thấy trong kiến trúc của thời gian. Mà còn trong các đồ nội thất sử dụng nhiều kim loại. Như đồng và các loại vải như nhung, satin và lụa.

Phong cách kiến trúc nhiệt đới 1800 cho đến nay.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 14

Khi đế quốc Anh đã phát triển như các quốc gia Ấn Độ và những vùng lân cận phía Tây. Họ tạo ra những ngôi nhà mang ảnh hưởng chính họ. Phong cách này là truyền thống và đặc trưng của vùng nhiệt đới.

Trong những năm 1800, sản xuất hàng loạt đã tác động tới nhiều người hơn trong việc tập trung vào phong cách thiết kế và ngôi nhà của họ. Giấy dán tường không còn là xa xỉ đối với các tầng lớp bình dân. Những loại giấy dán tường bằng nhung hoặc len được giới thiệu. Xu hướng trang trí nội thất phù hợp cũng bắt đầu.

Phong trào thẩm mĩ những năm 1800.

thiet ke noi that qua cac thoi ky 15

Phong trào này được xem như là một sự cải cách để thể hiện sự thách thức của họ với thiết kế hiện đại. “Nghệ thuật vị nghệ thuật” là châm ngôn tượng trưng cho điều này.

Bạn có thể xem tiếp phần 2 ở đây:

Thiết kế nội thất qua các thời kỳ – Phần 2: Năm 1800 sau CN cho đến nay

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here