Cầu làm bằng “cỏ” tại Peru

0
276

Nằm cách Cuzco khoảng 100 km, cầu Qeswachaka (hay còn gọi là Q’eswachaka hoặc Keswachaka) là một phần của hệ thống những cây cầu làm bằng cỏ, được xây dựng từ thời đế chế Inca, nhưng đến nay, nó đã trở thành cây cầu cỏ duy nhất còn sót lại trên thế giới.

Kỹ thuật dệt nên những cây cầu cỏ được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mỗi cây cầu cỏ được dệt chỉ trong vòng vài ngày và 1 lần trong năm khiến cả thế giới kinh ngạc.

cau lam bang co o peru 14

Cách làm cầu như vậy đã xuất hiện tại đây từ thời đế chế Inca, hàng trăm năm trước khi người châu Âu có mặt Cây cầu bắc qua một hẻm núi dài chừng 70m qua con sông Apurimac và chỉ đủ rộng cho 1 người đi qua cùng một thời điểm. Vào thời cổ đại, những cây cầu làm bằng cỏ giống như Qeswachaka luôn có người theo dõi  và những người qua cầu bị giám sát chặt chẽ.

cau lam bang co o peru 13

Người dân Peru cho biết: “Đây là cách chúng tôi thực hiện một cây cầu. Chúng tôi dệt nên nó theo cách mà tổ tiên chúng tôi đã làm. Nó rất bền chặt”. Được làm từ một loại cỏ địa phương có tên Qoya nên các sợi dây thừng làm nên cây cầu Qeswachaka chỉ có độ bền trong vòng một năm và mỗi năm những người dân ở đây phải xây dựng lại cầu một lần.

cau lam bang co o peru 05

Bà Diana Alvarez – Bộ trưởng Bộ Văn hóa Peru chia sẻ: “Cầu cỏ Queswachaka là một phần di sản của Peru hiện đại. Nó gây cho chúng ta sự ngạc nhiên về truyền thống văn hóa, cả sự uy nghiêm của nơi này – nơi người dân có tính gắn kết cộng đồng cao và tất cả đều tự hào với di sản của họ”.

cau lam bang co o peru 02

Vào tuần thứ hai của tháng Sáu hằng năm, khoảng 1.000 người đàn ông và phụ nữ tới từ những cộng đồng Andean khác nhau như Huinchiri, Quehue, Choccayhua, Ccolana và Chaupibanda…tập trung tại cây cầu Qeswachaka để chuẩn bị cho lễ dựng lại cầu.

cau lam bang co o peru 09

Những ngọn cỏ Qoya dài, mảnh sẽ được kết thành 6 sợi dây cáp dài sau đó được buộc vào thân cây bạch đàn chôn ở hai đầu cầu.

cau lam bang co o peru 11

Không phải những người dân ở đây không thể xây dựng một cây cầu hiện đạihơn để thay thế nhưng đối với người Andean (người Peru cổ), dựng lại cầu cỏ Qeswachaka như một cách để họ làm lễ kỷ niệm và tôn vinh tổ tiên Inca của mình cũng như duy trì những truyền thống mà cha ông để lại.

cau lam bang co o peru 01

Những cây cỏ Qoya được chuốt thẳng bằng đá cuội.

cau lam bang co o peru 06

Những người phụ nữ đảm nhận công việc bện cỏ.

cau lam bang co o peru 08

6 sợi dây cáp to được làm từ cỏ Qoya.

cau lam bang co o peru 12

Những người đàn ông khiêng sợi dây cáp to làm từ cỏ.

cau lam bang co o peru 03

Sau đó, họ buộc chặt dây vào những cây bạch đàn ở hai đầu cầu.

cau lam bang co o peru 04

Phần việc tiếp theo là đan cỏ qua khung dây được dựng sẵn.

cau lam bang co o peru 07

Công việc này cũng do nam giới đảm nhận.

cau lam bang co o peru 10

Cây cầu làm bằng cỏ chỉ đủ một người qua.

Xem thêm: Ngôi Trường Xanh ở Bali
10 Thư viện đẹp nhất thế giới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here