Không phải bao giờ ta cũng có thể chọn lựa được giải pháp phá đi những không gian cũ để xây mới hoàn toàn ngôi nhà ta đang sống. Bởi có những không gian sống không đơn thuần chỉ là nơi để ở. Mà còn là nơi lưu giữ những giá văn hóa một thời cùng lối sống, sở thích đặc trưng đại diện cho con người thời kỳ ấy. Giải pháp duy nhất để vừa có thể đảm bảo cho cuộc sống hiện tại. Lại vừa bảo tồn những giá trị văn hóa xưa là cải tạo nâng cấp kiến trúc hiện tại. Và ngôi nhà cải tạo thành công của ngày hôm nay là biệt thự đá cuội Ljuta nằm trong vịnh Kotor. Một khu vực thuộc khuôn khổ chương trình bảo vệ di sản thế giới của Unesco.

Biet thu da cuoi Ljuta 01

Dự án: Cải tạo biệt thự tại Ljuta
Thiết kế: Enfoma Studio
Địa điểm: Ljuta, Kotor Montenegro
Hoàn thiện: 2014
Diện tích: 230m2
Hạng mục: Nhà tư

Tồn tại từ thế kỷ 19, ngôi nhà mang nhiều vẻ đẹp đặc trưng kiến trúc của thời kỳ trước. Đó là phong cách thiết kế với không gian ngoại thất kiểu ba rốc cổ điển. Cùng chất liệu đá chính đặc trưng toàn bộ bên trong căn nhà. Bài toán đặt ra cho các nhà cải tạo là làm sao tối thiểu hóa những can thiệp lớn vào những yếu tố truyền thống. Mà vẫn tạo được những khoảng không hiện đại cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

>> Thiết kế nhà vườn đẹp : ÁO XANH MÁI PHỐ

Biet thu da cuoi Ljuta 02

Chất liệu chính được lựa chọn sử dụng cho công trình là đá, kính, thạch cao, gỗ và thép. Tất cả đều có thể dễ dàng mang đến vẻ đẹp sang trọng nhưng nguyên sơ cần thiết.

>> Thiết kế bếp đẹp : BẾP TRẮNG NHÀ VIỆT

Biet thu da cuoi Ljuta 03

Điểm thẩm mỹ đầu tiên, mà các kiến trúc sư đã chủ động giữ lại cho nội thất công trình là khoảng cầu thang đá thuần cứng cáp nơi tầng trệt ngôi nhà với những nếp đá xếp lớp tỉ mỉ khoa học. Song để đảm bảo tính an toàn cho lối đi, lan can kính trong suốt được bổ sung thêm cho thiết kế. Mà vẫn đảm bảo được những góc nhìn thẩm mỹ trọn vẹn cho chi tiết.

Biet thu da cuoi Ljuta 04

Chi tiết thứ hai của biệt thự đá cuội Ljuta khá đơn sơ những duyên dáng theo lối xưa đủ nhiều. Để kiến trúc sư có thể quyết định lưu giữ lại cho công trình là chiếc lò sưởi thủ công đen tròn mộc mạc. Nằm gọn giữa mảng tường tựa như một điểm nhấn trang trí đắt cho căn nhà.

Biet thu da cuoi Ljuta 05

Và ta thật dễ dàng có thể bị thu hút bởi nét đặc trưng rất riêng của biệt thự đá cuội Ljuta. Được sử dụng hầu hết toàn bộ căn nhà từ những mảng tường đá thạch cao trắng toát. Bề mặt nhấp nhô rất tự nhiên từ đá. Cùng với hiệu ứng ánh sáng bố trí tinh tế trong từng góc nhà. Mang đến cho ta không gian của những chạm trỗ điêu khắc rất thuần kiết.

Biet thu da cuoi Ljuta 06

Xem thêm: Điểm mặt trời- Point Place

Biet thu da cuoi Ljuta 07

Cầu thang kính kết hợp với thép trong suốt được xem là điểm nội thất mới. Đại diện cho vẻ đẹp đương đại và được ưu tiên ở vị trí trung tâm ngôi nhà. Sở hữu cấu trúc chất liệu kính mờ, kính trong và hợp kim. Cầu thang vừa mang nét đẹp hiện đại cứng cáp vừa kết nối tầm nhìn cho không gian xung quanh.

Biet thu da cuoi Ljuta 08

Với khoảng không ba tầng, kiến trúc sư đã đưa những tiện ích sinh hoạt phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn và bếp cho tầng trệt. Khu vực tham quan, vui chơi hay lưu giữ những giá trị văn hóa được sắp xếp nơi tầng hai. không gian riêng tự hoàn toàn cho cô con gái nhỏ được đưa lên tầng cao nhất của ngôi nhà cùng với hệ thống sưởi.

Biet thu da cuoi Ljuta 09

Biệt thự đá cuội Ljuta một di sản thế giới luôn ngưỡng mộ

Thiên về bảo tồn vẻ đẹp nhiều hơn là những ứng dụng cho không gian sống. Song người kiến trúc sư có thể tái tạo và dung hòa hai giá trị văn hóa và nếp sống trong cùng một không gian. Để tạo nên một kiến trúc mới đi vào lòng người thực sự là con người của những trải nghiệm dày dạn trong nghề.

Xem thêm: Sliverwoodhouse- Nhà đứng gỗ nghiêng

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here