Đó là những tưởng tượng đầu tiên khi tôi bắt gặp hình ảnh của Local House nơi con đường Kilda ngoại ô Melbourne nước Úc giữa mùa tuyệt đẹp.

biet thu dep -leu ong kilda 01

Công trình: Local House

Thiết kế: MAKE Architecture

Địa điểm: St Kilda, Melbourne, Victoria, Austalia

Hoàn thiện: 2014

Nhà mái nghiêng Local House là kiến trúc thay đổi hoàn toàn theo những thay đổi suy nghĩ của chính gia chủ. Xuất phát từ không gian sống riêng tư để tiến tới không gian rộng mở với hàng xóm lân cận. Hơn thế, Local House còn là không gian với những khoảng không ngoại thất chứa những hoạt động bên ngoài nhiều hơn, những sinh hoạt riêng bên trong được thu gọn và tối giản nhiều hơn. Cũng là lẽ hiển nhiên đến với thiết kế, khi gia chủ bộc lộ mong muốn phát triển không gian mở Local House trở thành điểm hẹn thư giãn, bầu bạn, cà phê lý tưởng giữa vùng ngoại ô Melbourne.

biet thu dep -leu ong kilda 05

 

Vẻ thu hút đầu tiên mà Local House sở hữu là thiết kế mảng che ô gió gỗ cho khoảng không gian áp mái. Lớp “áo gỗ” được thiết kế để đón nắng, thông gió, hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài và mang đến không gian mở với nhiều góc cảnh đẹp mắt có thể quan sát từ tầng trên bên trong ngôi nhà. Kết cấu nghiêng của từng khe gỗ cũng khác nhau, tạo nên những che chắn hợp lý cho không gian bên trong căn nhà. Và cũng chính nơi này, gia chủ đã táo bạo bố trí một không gian ngủ cho gia đình.

biet thu dep -leu ong kilda 02

 

Nét hấp dẫn thứ hai đối với những người dân sở tại xuất phát từ dụng ý của gia chủ. Đó là không gian ngoại thất mở đa chiều và kết nối vào sâu bên trong nhà.

biet thu dep -leu ong kilda 04

 

Không gian mở nơi ga-ra  cũng là điểm thú vị của công trình. Thay vì che kín quay lưng lại với con hẻm đối diện, không gian chuyên dụng lại mở một cửa sổ lớn linh hoạt, một chiếc bàn và một chiếc cổng nhỏ kết nối dễ dàng và linh động với không gian công cộng xung quanh. Thế nên, mặt tiền của không gian tiện ích trông giống phía trước của một cửa hàng nhỏ hơn là một ga ra. Đá cuội xanh được chọn để lát phủ bên ngoài cho gara để dung hòa với không gian xung quanh.

biet thu dep -leu ong kilda 06

 

Ngoài những mảng trang trí nội thất gỗ, bê tông được sử dụng để làm vật liệu chính cho toàn bộ tường cho đến những băng ghế dài tạo chổ ngồi thư giãn xung quanh ngôi nhà và những tiện ích đa dụng cho sinh hoạt gia đình. Công trình cũng tiết kiệm khá nhiều chi phí cho gia chủ khi sử dụng bê tông địa phương tái chế, nghiền nhỏ, và đúc tại chổ cho ngôi nhà. Những đường gân tự nhiên từ khuôn đúc tạo những đường trang trí lạ mắt cho khoảng tường bê tông.

biet thu dep -leu ong kilda 07

XEM THÊM: BIỆT THỰ ĐÁ CUỘI LJUTA

 

Và không gian Local House cũng sở hữu cho mình cấu trúc với một bếp kết hợp với phòng ăn mở, một phòng khách, một gara và một góc đọc sách cho tầng trệt.

biet thu dep -leu ong kilda 08

biet thu dep -leu ong kilda 09

biet thu dep -leu ong kilda 12

biet thu dep -leu ong kilda 10

 

Và tầng trên mái nghiêng riêng tư chỉ dành cho một phòng ngủ, một phòng tắm và một gian chứa đồ.

biet thu dep -leu ong kilda 11

biet thu dep -leu ong kilda 03

biet thu dep -leu ong kilda 13

biet thu dep -leu ong kilda 14

biet thu dep -leu ong kilda 15

 

Local House thực sự là cuộc sống của những con người giản đơn, thân thiện nơi vùng ngoại ô Melbourne yên bình. Đôi khi những kiến trúc đẹp lại xuất phát nhiều hơn từ những con người cởi mở, dám lựa chọn những không gian chưa ai chọn và điểm tô bằng những nét riêng chưa ai có để chạm đến những không gian tiện ích ý nghĩa với cuộc sống của mình nhiều hơn.

XEM THÊM: Biệt thự xanh Wall House


LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here