Vật tư phần thô – vật liệu xây dựng

Thật lý tưởng nếu chủ đầu tư nào cũng am hiểu về vật liệu như giới chuyên môn, những người đã trải qua nhiều kinh nghiệm và làm việc trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, trên thực tế kiến thức về lựa chọn vật liệu xây dựng lại không phải  là chuyên môn của đại đa số các chủ nhà. Vậy, làm thế nào để chủ nhà bớt  “nặng đầu” để lựa chọn đúng chủng loại khi không có kiến thức chuyên ngành?

Câu trả lời nằm ở bài viết “Lựa chọn vật liệu xây dựng” do Công ty Nhà tôi tổng hợp và chia sẻ.

Vật liệu xây dựng phần thô gồm những gì?

Cát, đá, nước, gạch xây ,xi măng ,cốt thép và Điện Nước âm tường.

Vật liệu xây thô: Đá

Đá trong xây dựng bao gồm các kích cỡ Đá 1×2, đá 4×6, đá 5×7, đá mi.

Để trộn bê tông chúng ta dùng đá 1×2 hoặc đá mi.( đá 4×6, đá 5×7 thường chỉ đề đổ bê tông đáy móng). Đá 1×2, đá mi phải chọn đá xanh, trắng xanh (đá Dĩ An Bình Dương, Hóa An Biên Hòa), không chọn đá đen (đá Bình Điền: Chỉ để làm đường).

Đá để trộn BT phải sạch. Vì vậy, trước khi đổ nếu thấy đá có lẫn lá cây, tạp chất phải nhặt sạch, nếu có bụi nhiều thì nên rửa đá.

Lưu ý: Đơn giá thi công theo m2 hai nhà thầu có thể bằng nhau nhưng chất lượng vật liệu xây dựng chưa hẳn đã giống nhau. Ví dụ nhà thầu sử dụng đá xanh 1×2 Hóa An, Bình Dương có giá gần như gấp đôi đá đen 1×2 Bình Điền

Vật liệu xây thô: Cát

Để chọn được cát chất lượng, bạn có thể thử bằng cách lấy một nắm cát trong tay và nắm chặt lại. Nếu cát bẩn thì khi thả cát ra các chất bẩn như đất, sạn…sẽ dính vào lòng bàn tay. Không nên chọn cát này hoặc vì lý do kinh phí phải chọn thì bạn cần sàng lọc thật kỹ trước khi sử dụng.

Trong khâu trộn bê tông chỉ sử dụng một loại cát là cát hạt to (thường gọi là cát bê tông) để trộn. Tuyệt đối không được dùng cát hạt mịn để đổ BT, xây tô có thể dùng cát nhỏ hơn. Riêng công tác đắp nền thì sử dụng cát chất lượng thấp: cát san lấp.

Lưu ý: Nguồn cát ngày càng hiếm nên chất lượng cát xây, tô hiện nay đều không đạt yêu cầu.

Để tránh nứt, tăng mác vữa, tăng tuổi thọ Hãy sử dụng cát hạt to (cát BT) để thay thế cho cát

xây tô, tuy giá thành có cao hơn

Vật liệu xây thô: Gạch

Các kỹ sư khi tính toán thiết kế kết cấu thường chỉ quan tâm đến hệ khung bê tông cốt thép chịu lực. Còn tường xây chỉ mang tính chất bao che, trang trí. Do vậy, các nhà máy gạch hiện nay hầu hết sản xuất gạch xây chỉ mang tính chất bao che, trang trí.

Gạch ống xây nên đủ kích thước tối thiểu 8x8x18 cm và gạch đinh là 4x8x18 cm, gạch phải nung đủ lửa, khi xây tô phải tưới cho no nước để tránh nứt tường.

Hiện nay trong các công trình xây dựng lớn đang chuyển hướng sang sử dụng gạch không nung. Gạch không nung được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý , độ hút nước không qua nung đốt bằng than hay các nguồn năng lượng khác.

Lưu ý: Gạch Tuynen Đồng Nai là sự lựa chọn tốt nhất, nhưng các đại lý VLXD chỉ giao nguyên xe, không bán lẻ. Một số gợi ý khác 9/10 so với gạch Đồng Nai: Thành Tâm, Quốc Toàn, Bình Dương. Còn lại là: Phước Thành, Tám Quỳnh, Tân Uyên. Không nên sử dụng gạch tổ hợp.

Vật liệu xây thô: Cốt Thép

Bê tông có sức chịu lực nén tốt nhưng chịu lực kéo và lực uốn kém. Để khắc phục điều này, nên phải gia cố thép đặt trong bê tông để có thêm sức chịu lực cần thiết. Do đó mới xuất hiện thuật ngữ bê tông cốt thép. Hãy lựa chọn thép từ những thương hiệu uy tín trên thị trường. Chủ đầu tư nên tham khảo kích cỡ và chủng loại thép từ nhà tư vấn chuyên môn.

Công trình nên chỉ sử dụng sắt Việt Nhật (Vinakyoe), Pomina, Thép Miền Nam. Tuyệt đối không sử dụng sắt tổ hợp với bất cứ lý do gì.

Lưu ý: Logo thép Việt Nhật hình bông mai 4 cánh, Pomina hình quả táo, Thép Miền Nam hình chữ V. Thép 6,8 không có logo ta kiểm tra nếu thấy lớp chống rỉ màu không xanh, sắt có gân dọc là sắt tổ hợp hoặc sắt Trung Quốc.

THÉP POMINA

THÉP VIỆT NHẬT VINAKYOE

THÉP MIỀN NAM

Vật liệu xây dựng thô: Xi măng

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành đá nhân tạo ( còn gọi là bê tông). Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây, tô và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của nhà thầu cũng như kiến trúc sư.

Trên thị trường có 2 loại xi măng mà trên vỏ bao có ký hiệu là PC40 và PCB 40.

Sự giống nhau giữa PC40 và PCB40 là cường độ kháng nén của đá xi măng sau 28 ngày tuổi đều như nhau ( ≥ 40 N/mm2 ).Sự khác nhau căn bản về thành phần giữa hai lọai xi măng nói trên là xi măng PCB40 có một lượng khá cao phụ gia hoạt tính thủy lực như puzzoland, đá vôi, xỉ…ngoài 2 thành phần là clinke và thạch cao. Sự kết hợp này làm tăng một số tính chất của PCB40 như tăng dẻo và tính chịu nước cao hơn.

Lưu ý: Xi măng khác nhau có thể cho ra mác bê tông, mác vữa giống nhau. Giống như hai chiếc xe đều có cùng phân khối nhưng chất lượng thì có thể khác nhau hoàn toàn. Một đề xuất nho nhỏ chỉ nên sử dụng xi măng Holcim hoặc Hà Tiên.

Vật liệu xây dựng thô: Nước âm tường

Toàn bộ nên sử dụng ống uPVC Bình Minh. Riêng phụ kiện có một số loại Bình Minh không sản xuất nên bắt buộc phải thay thế bằng loại khác. Co răng trong và co răng ngoài chỉ sử dụng loại ren bằng thau không nên sử dụng ren nhựa.

Ống nước nóng PPR ngoại nhập Vesbo là tốt nhất. Tuy nhiên, để tránh hàng giả hãy sử dụng sản phẩm của Bình Minh. Hiện nay, Bình Minh đã sản xuất ống nước nóng PPR

Vật liệu xây dựng thô: Điện âm tường

Xây một ngôi nhà thì tiền cho vật tư điện không chiếm tỷ trọng nhiều, quan trọng là tiện ích sử dụng và chất lượng. Bạn nên chú ý các thiết bị chống hở điện, chập điện vì bấy giờ toàn đi dây ngầm trong tường. Thiết bị không bền, khi sử dụng thời gian dài sẽ cảm giác rất khó chịu.

Tuy nhiên, sản phẩm dây dẫn điện gia dụng gồm các loại dây lõi đơn cứng, dây lõi đôi mềm phần lớn do các tổ hợp sản xuất bằng phương pháp thủ công và bán cơ giới nên chất lượng kém và dẫn điện chưa thực sự an toàn, ổn định.

kết quả kiểm tra cũng cho thấy có 4/20 mẫu được thử đạt chất lượng, chiếm 25%, còn lại là 75% không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Việc sử dụng các loại sản phẩm này sẽ không đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cũng như cho các công trình nhà ở.

“ Ít tiền mà chất lượng tạm ổn: dùng thiết bị điện của Sino Vanlock S18, S19 ( giá rẻ, khá bền). Nhiều tiền hơn dùng hàng Panasonic, Clipsan. Nên dùng đồ điện thông dụng dễ thay đồ vì chọn nhiều model lạ quá sau này cần thay đổi (vd: lắp thêm đèn báo, công tắc đi mua đồ không được lắp sẽ bị cọc cạch).

Quan trọng nhất là mua hàng ở đại lý nào đó đảm bảo, để không bị trộn hàng lởm vào, hoặc nhờ người có kinh nghiệm đi mua cùng Cb,mcb, elcb nên chọn   hàng của Panasonic , ưu điểm của Pana là công tắc vừa tay, nhẹ nhàng, ổ cắm vừa vặn, cắm phích điện rất chắc và có tấm nhựa nhỏ che lỗ cắm khi rút phích ra.

Vật liệu xây dựng phần hoàn thiện:

Thiết bị điện & đèn chiếu sáng, Thiết bị nước, Thiết bị vệ sinh, sơn dầu, sơn nước, giấy dán tường, thạch cao, đá trang trí (Granite, Marble, đá chẻ, đá ghép) đồ gỗ (Cửa, tay vịn, lan can cầu thang, sàn gỗ, tủ bếp, vật dụng trang trí…), Nhôm – Kính …. Tuy nhiên, chúng tôi chỉ trình bày một số loại chính yêu thôi vì vật liệu hoàn thiện rất đa dạng.

Thiết bị vệ sinh:

Vòi nước các loại sử dụng của các hãng thương hiệu như INAX, TOTO, AMERICAN STANDARD. Tuy nhiên, phải mua đúng hàng vì hàng giả các nhãn hiệu này rất nhiều thậm chí có cả tem chống hàng giả. Tất cả phao điện khuyến mãi theo Bồn nước đều không đáng để sử dụng

Vật liệu xây dựng: Bột chét (Matit), sơn nước, sơn dầu

Bột Matit sử dụng tốt giá cả hợp lý nên sử dụng bột JOTON. Để tránh hàng giả khi mở bao bột matit sẽ có thẻ cào mã số nhắn tin đến tổng đài để kiểm tra. Bột nội thất và ngoại thất là khác nhau, không thể sử dụng bột nội thất cho ngoài trời.

Sơn nước tốt nhất, thông dụng, dễ pha sơn, nhiều đại lý cung cấp đề xuất sơn JOTUN, DULUX, MAXILITE.

Sơn nước dù có đắt tiền đến mấy nhưng không lăn sơn lót ngoài trời thì cũng coi như dùng sơn dỏm.

Sơn dầu rẻ mà tốt nhất là Sơn BẠCH TUYẾT, nhưng màu không đa dạng. Sơn mắc hơn một chút nhưng cực tốt, màu nhiều vô biên, bền không thể tả, một sản phẩm có nguồn gốc từ Na uy một thương hiệu toàn cầu Sơn JOTUN.

Sơn sắt thép mà không sơn chống rỉ, chỉ sơn hoàn thiện bề ngoài thì cũng coi như bạn đang ném tiền qua cửa sổ.

Vật liệu xây dựng: đá trang trí

Một nguyên tắc chung: Đá cẩm thạch (Marble) mềm rất dễ vỡ, thấm, dung nhan mau xuống sắc hơn so với đá hoa cương (Granite). Nên chỉ ốp đá, lát đá granite ở ngoài trời, và cho chịu tác động va đập, đi lại nhiều không nên sử dụng đá marble. Còn nếu muốn sử dụng đá Marble ốp ngoài trời phải chống thấm thật kỹ. Tuy nhiên, kết quả độ bền theo thời gian như thế nào chắc các bạn đoán được rồi. Chỉ nên trách nhà thầu làm đá là chưa khuyến cáo thôi Bạn nhé!

Đá Granite màu sắc đẹp mà giá rất rẻ, đầy tính cạnh tranh. Hãy coi chừng đá Trung Quốc nhuộm màu.

Đá Granite màu đen gọi là đen Huế, xin thưa rằng mỏ đá ở Huế không còn cung cấp nữa.

Đá Kim Sa hạn chế ốp lát ở những chỗ nhiệt độ cao, vì rất dễ bị nứt đá

Vật liệu xây dựng: Gạch ốp lát.

Nguyên tắc chung: Chọn gạch phải chuẩn kích thước, màu sắc, khả năng cung ứng hàng phải liên tục.

gạch ốp, lát

Màu sắc gạch ốp, lát hai lô hàng khác ngày sản xuất nhưng cùng mã số vẫn lệch nhau mặc dù không nhiều.

Gạch càng to (trên 60 cm) mà tiền càng rẻ thì gạch dễ bị cong vênh, chỉ khi ốp lát xong mới thấy được, mặc dù gạch loại AA.

Gạch ốp, lát WC phải chọn loại nung già lửa để chống thấm.

Cảm thấy nghịch lý nhưng không nghịch lý. Đó là gạch granite rất dễ thấm. Đừng nên lát trên sân thượng.

Hãy hỏi nhà phân phối về mẫu hàng mã số đó có khả năng cung cấp liên tục hay không? Bạn sẽ phải chờ dài cổ nếu đang ốp lát mà hết gạch, và mã hàng đó ngưng sản xuất hoặc lô hàng đó nhập về đã hết

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here