10 thiết kế đài phun nước khơi sức sống cho vườn nhà

0
449

Vườn biệt thự vốn rộng lớn về quy mô nên những kiến trúc nhỏ kiến tạo trong vườn biệt thự cũng đa dạng loại hình. Đó là kiến trúc của lối đi, của tầng lớp cây xanh, bờ đá, góc nghỉ hay hồ nước, non bộ và vật liệu trang trí. Và một trong những kiến trúc nhỏ có thể khơi gợi nét sinh động và thư giãn bằng cảm quan cho quần thể vườn biệt thự phải kể đến là thiết kế đài phun. Với những góp nhặt của riêng mình, Myhouse thân gửi những mẫu thiết kế đài phun khá phổ dụng cho vườn và vườn biệt thự đến những ai đang muốn ứng dụng loại hình thiết kế này cho khu vườn của mình.  

1.Đài phun nước- sân vườn cổ điển

DAI PHUN NUOC DEP- 01

Đó là thiết kế đài phun nước hai tầng dáng chum tròn với họa tiết đầu sư tử bao quanh tứ phía tây phương cổ điển. Thường được đặt ở khoảng sân vườn hay hiên gần khu vực dùng bữa ngoài trời cho cả gia đình. Với tiếng xì xào vui tai của đài phun, không gian xum vầy bên bữa tối sẽ thư giãn và du dương hơn thật nhiều.

2.Đài phun êm sân vườn đô thị 

DAI PHUN NUOC DEP- 02

Vốn sân vườn nơi đô thị thường cận kề với những không gian sống riêng của nhiều gia đình khác, nên đôi khi tiếng phun lớn kết hợp cùng tiếng giao thông bên ngoài rộn rã có thể trở thành nổi phiền đối với cuộc sống của những người xung quanh. Thay vào đó, thiết kế đài phun êm ả cùng nền nước trong có thể thẩm thấu tiếng ồn, mang đến không gian bình yên tĩnh lặng cho gia chủ  song vẫn tạo được nét sinh động trong góc nhìn cho khu vườn của bạn.

3.Đài phun nước- tràn vườn đá  

DAI PHUN NUOC DEP- 03

Thiên về lối kiến trúc vườn hoang sơ, thiết kế đài phun đá tự nhiên mang đến nét sinh động mộc mạc cho khu vườn nước thông minh với đá sỏi và cỏ cây tự mọc. Và chính nét đặc trưng hấp dẫn của nước ẩm kèm hệ thực vật cỏ tự nhiên, khu vườn trở thành nơi có sức hút tuyệt vời cho các loài bướm và chim tìm đến.

4.Đài phun nước- gắn tường cho hiên nhỏ 

DAI PHUN NUOC DEP- 04

Với sân hiên nhỏ, thiết kế đài phun nước gắn tường tinh tế sẽ là cách để ta kéo giãn không gian cho khoảng vườn. Và sẽ thú vị hơn nếu như kiến trúc nhà có thể bố trí vị trí đài phun gắn tường  thẳng thông suốt với cửa ra vào để ta có thể tận hưởng hình ảnh âm thanh đài phun từ cả bên trong.

5.Đài phun cổ kết hợp tiện ích 

DAI PHUN NUOC DEP- 05

Thường dành cho những không gian dùng bữa hay quây quần thư giãn ngoài trời, thiết kế đài phun cổ với mặt trước hướng về phía không gian ăn uống và mặt sau có thể ứng dụng cho những thiết kế khác như lò nướng ngoài trời hay đốt lửa sưởi. Với thiết kế đài phun tiện ích, không gian vườn hẳn sẽ mang lại giá trị sử dụng nhiều hơn cho cả gia đình.

6. Đài phun bọt cho sân trước

DAI PHUN NUOC DEP- 06

Với những gia chủ dành nhiều ưu ái cho khoảng sân trước, thiết kế đài phun nước dáng chum tròn ngọc bích với tia nước tạo bọt trắng xì xào vui tai thường sẽ trở thành điểm nhấn thú vị và thu hút ánh nhìn xung quanh cho sân vườn.

7. Quần thể đài phun điêu khắc

DAI PHUN NUOC DEP- 07

Khá ăn ý với những khu vườn rộng lớn về quy mô, thiết kế đài phun điêu khắc dạng quần thể dễ dàng ghi điểm thẩm mỹ và bố cục cho khu vườn biệt thự đẹp. Đó là những âm thanh sống động nhiều cung bậc của nước nhờ điều chỉnh cường độ phun khác nhau và những đường nét giàu cảm xúc từ tạo hình khác biệt của từng đài nhỏ.

8.Đài phun ao thực vật

DAI PHUN NUOC DEP- 08

Với ý nghĩa vạn vật sinh sôi đủ đầy, thiết kế đài phun nước dạng ao mang đến cho ta khu vườn nhiệt đới sinh động đúng nghĩa. Đó là thiết kế của hệ thủy sinh đổi thay từng ngày bên dưới lớp nước tuôn róc rách từ thanh máng dáng tre.

9.Suối nước dạng bậc thang 

DAI PHUN NUOC DEP- 09

Suối nước dạng bậc thang thường tương thích với kiến trúc nhà cao hơn hẳn so với sân vườn và có nhiều khoảng đệm. Để vào nhà, ta phải qua những lối bậc thang dọc hai bên hông. Với suối nước được thiết kế thành khe nhỏ song song với lối cầu thang bộ, khu vườn hẳn sẽ sinh động và thư giãn hơn rất nhiều cho cả gia chủ lẫn khách ghé chơi nhà.

10.Đài phun sân vườn chuẩn mực cổ điển

DAI PHUN NUOC DEP- 10

Hẳn nhiên là chỉ dành riêng cho những khu vườn theo đuổi kiến trúc vườn cổ trang nghiêm chỉnh chu trong lối thiết kế. Đó là đài phun nước miệng sư tử gắn trên nền đá thạch vuông vức với lớp tường đá bao phía sau, cùng hồ chứa, lối đi cân xứng  và cẩm tú cầu bao quanh.

Mỗi kiến trúc vườn đều mang những nét riêng sao cho “hợp tình hợp cảnh” với bố cục nhà. Theo đó, thiết kế đài phun nước cũng có nhiều dạng thiết kế khác nhau để làm sao vừa mang đến nét sinh động cho vườn nhà lại vừa tương thích với tổng thể kiến trúc. Thế nên, để chọn lựa đài phun phù hợp, ta nhất thiết phải nắm rõ cấu trúc và phong cách khu vườn mà mình đang sở hữu thì mới có thể ứng dụng hiệu quả. 

Xem thêm : Khơi xanh những góc sân hẹp- VƯỜN XANH GỌN LỐI

Thiết kế vườn hoa căng tràn sức sống- MIỀN NGŨ SẮC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here