Mái nhà nơi được xem là lá chắn trực diện của mỗi căn nhà luôn ỏi ả mỗi lúc nắng gắt và đẫm sương ẩm ướt mỗi lúc đêm sâu. Không gian hiếm khi được chọn lựa để sống mà thường là nơi phục vụ cho những tiện ích cuộc sống nhiều hơn. Đôi nơi chọn làm chổ cất trữ, chọn làm sân phơi và đôi nơi có khi bỏ trống. Song vẫn còn một tiện ích đầy giá trị mà đôi khi ta bỏ lỡ. Áo xanh mái phố với thảm thực vật xanh sẽ là lớp áo chống nắng. Điều tiết không khí cực kỳ hữu hiệu cho ngôi nhà phố eo hẹp về diện tích.

vuon mai- ao xanh mai pho 01

Nhà mái bằng dễ được các gia chủ trẻ chọn lựa bởi tính nâng cấp dễ dàng trong tương lai cho nhà. Song đấy cũng chính là điểm “hứng” nắng khá “tích cực” cho ngôi nhà phố nhỏ. Thế nên, áo xanh mái phố chống nắng càng là giải pháp đáng để cân nhắc hơn với những điểm tích cực của nó. Đó là không gian của chút giàn leo gỗ, những dãy cây xanh làm mát và sỏi cuội trắng làm nền.

>> Phòng ngủ Lifetime-Denmark – BÉ ĐÓN NẮNG HẠ TỪ KHÔNG GIAN MƠ

vuon mai- ao xanh mai pho 02

Và không gian mái cũng có thể trở thành một thửa vườn quy mô nhỏ. Nếu như bạn là những người thợ làm vườn thực thụ hiểu rõ việc xây dựng hệ thống tưới tiêu và quá trình chăm bón cây trồng. Vườn mái có thể trở thành vườn rau sạch dành cho những rau xanh háo nắng. Vừa mang giá trị kinh tế lại vừa giảm nhiệt cho nhà từ trên cao.

Xem thêm: Trúc mộc- xanh mát một khoảng trời riêng

vuon mai- ao xanh mai pho 03

>> Thiết kế biệt thự đẹp : BIỆT THỰ ĐÁ CUỘI LJUTA

Thiết kế vườn mái có nhiều dạng đi kèm với mục đích sử dụng khác nhau. Như với thiết kế mái lửng, vườn mái trở thành khu thư giãn khá thú vị. Cho những gia chủ yêu thiên nhiên sau những chiều tắt nắng. Đó là kiến trúc vườn mái với cỏ dây, hoa giàn và cây leo xanh lá mát mẻ thi vị. Thiên về nét tự do phát triển khuôn hình kích thước với cây xanh. Nét xanh của vườn mái lửng là nét xanh hoang sơ tự nhiên thuần khiết.

vuon mai- ao xanh mai pho 04

Vì diện tích không lớn của vườn mái, những lớp vách đứng cần được tận dụng. Để cây leo có thể phát triển dày lên và tạo mảng xanh cho khu vườn. Góc trống được cây xanh tạo dựng thành những không gian hoàn toàn mới. Mở ra nhiều cơ hội hơn cho những tiện ích đủ đầy khác.

vuon mai- ao xanh mai pho 05

Và với nhà ngói mái nghiêng, đôi khi vườn xanh phủ mái. Lại trở thành điểm trang trí thuần khiết đặc biệt riêng cho ngôi nhà áo xanh mái phố. Ngoài tác dụng chống nắng và làm mát hiệu quả của nó. Hiển nhiên, quá trình xây dựng vườn mái luôn cần được tính toán tỉ mỉ. Để làm sao lớp thực vật xanh vẫn đủ điều kiện sống mà tính bền vững cho mái nhà vẫn được đảm bảo.

vuon mai- ao xanh mai pho 06

Góc áo xanh mái phố tiện nghi với những khoảng xanh được chia nhỏ và bố trí hợp lý.Trái ngược hẳn với không gian sương mờ của thành phố. Vườn mái xanh hiện hữu nhẹ nhàng xanh mát làm dịu không gian cho nhà phố nhỏ.

vuon mai- ao xanh mai pho 07

Nhắn nhủ đôi lời….

Có lẽ kỷ nguyên nối tiếp sẽ là kỷ nguyên của nhà xanh phố cỏ bởi những tác động khắc nghiệt của thiên nhiên ngày một cảnh báo rõ rệt hơn đối với con người. Từ sức nóng cho đến khí lạnh khắc nghiệt. Thế nên lá chắn lớn nhất có thể bảo bọc lấy sự sống con người không gì khác ngoài hệ thực vật xanh. Nếu có một ngày ta bước qua lối phố xanh rợp đâu đó của thành phố. Hít lấy bầu không gian trong xanh mát mẻ khác xa với hơi thở khói bụi thường nhật. Hẳn trong ta sẽ thấy đôi chút bình yên và phần nào dịu đi những bất an từ những thay đổi thiên nhiên khắc nghiệt.

Xem thêm: Đồng xanh nơi phố thị

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here