Mỗi dịp mưa rào rồi lại mưa xuân cứ thế kéo đến trên khắp nẻo. Nước vì thế trở nên thừa và trở thành điều đáng lo cho những mảnh vườn mỗi khi mưa về. Ở cương vị là chủ nhân, ta có thể chăm chút cho nơi thiên nhiên ấy nhiều hơn. Như tạo điều kiện để nước mưa có thể thẩm thấu xuống, nuôi dưỡng nền đất. Thay vì loại bỏ chúng bằng đường thoát nước lớn.

Thẩm thấu là quá trình tự nhiên giúp làm sạch từ từ, tích trữ và cung cấp nước cho các tầng địa chất. Và đó cũng là lý do tại sao ta nên nghĩ đến thiết kế tận dụng mưa để chăm sóc vườn. Lựa chọn tốt nhất để cải thiện chất lượng nước trong đất và giảm thiểu dòng chảy trên bề mặt. Cập nhật tính năng hấp thụ nước và nắm bắt ý tưởng. Để ứng dụng tiện ích cho khu vườn của bạn ngay bây giờ.

1. Quá trình thẩm thấu

Thẩm thấu là qúa trình nước xâm nhập vào các tầng đất và được đất hấp thụ. Thảm thực vật và đất tự nhiên có khả năng tuyệt vời trong việc làm sạch và lưu trữ nước. Và hấp thụ một mặt trong quá trình chung của chúng. Để kiểm soát chất lượng và lưu lượng nước trong tự nhiên.

Cách tốt nhất để bạn cải thiện chất lượng nước nội tại là tận dụng mưa để chăm sóc vườn và nền đất của mình. Đây cũng là cách dễ dàng để kiểm soát dòng chảy của nước mưa. Khi sử dụng khả năng hấp thụ tự nhiên của đất để giữ và nước hấp thụ từ từ xuống dưới. Hấp thụ nước đồng nghĩa với giảm thiểu dòng chảy lớn, giảm thiểu áp lực ứ nước lên những vùng trũng. Thẩm thấu nâng cao chất lượng nước bởi qua các tầng đất trên bụi bẩn. Được giữ lại nhờ những lớp đất hoạt tính sinh học và chúng được giữ lại nhờ cây xanh.

>> Cải tạo sửa chữa nhà đẹp của Cut Paw Paw – Phân gia giao dương

2. Điều gì sẽ cản trở quá trình thẩm thấu

Việc xây và lát nền cứng sẽ khiến dòng chảy xiết hơn bởi chúng che đi lớp mặt đất mềm vốn để thấm mưa. Lớp nền cứng không thấm nước cản trở nước mưa tiếp xúc với lớp đất mềm tự nhiên. Bên cạnh đó, những chất bẩn lưu lại trên bề mặt nền sẽ theo dòng chảy cùng các dòng chảy từ các nguồn khác. Như mái nhà kèm rác, gara kèm dầu nhớt xe đổ về cống tạo nên hỗn hợp nước ô nhiễm. Với các bề mặt dễ thẩm thấu như lát nhấp nhô, lát sỏi và các khoảng hở cây bụi nhỏ. Bạn đã có thể giảm thiểu khá lớn sự thất thoát nguồn nước mưa. Làm sạch chúng và để chúng lưu lại trong tầng đất trở lại nuôi dưỡng khu vườn của mình.

>> Thiết kế biệt thự : Hồ tiên cho vườn biệt thự

3. Chất liệu thúc đẩy quá trình thẩm thấu
a. Lát gạch thấm :

Có thể lát với bất cứ dạng gạch thấm nào lên trên một lớp cát, xốp nhựa. Hay đá cuội để chúng dễ dàng xen lẫn với rêu. Có rất nhiều kiểu thiết kế để làm sao các vật liệu có thể tương tác. Và tạo nên ưu điểm vượt trội cho khu vườn. Mục tiêu là tối đa hóa quá trình thẩm thấu nước vào lớp đất bên dưới.

Lưu ý là : Đất trống không tốt cho quá trình quản lý nước mưa vỡ đất sẽ xói mòn và rửa trôi theo dòng chảy nước.

Những mảng lát đá xanh lớn và sỏi hạt cho phép nước hấp thụ vào khoảng sân vườn vùng Boston này. Với mẫu sân vườn này bạn có thể vẫn giữ được những khoảng nền cứng mà vẫn tận dụng mưa để chăm sóc vườn. Sự đan xem vật liệu cũng là cơ hội tuyệt vời để thử những kết cấu và màu sắc linh hoạt cho nền đất vườn của bạn. Chú ý đặt những mảng gạch đá cao hơn lớp sỏi để giữ sỏi được cố định.

Có thể bạn quan tâm: Làm mới sân vườn bằng đồ cũ

Với thiết kế này những mảng gạch lát len vào giữa những khoảng cỏ dày đem đến bối cảnh tự nhiên và hoang sơ.

b. Sỏi và đá phiến :

Sỏi và đá phiến được xem là “chiến hào” hấp thụ. Tận dụng mưa để chăm sóc vườn hay còn gọi là vùng đá trũng khi được sử dụng để kiểm soát nước mưa. Chúng được thiết kế và phân loại với tính chất trũng và dễ nhận nước. Được phân vùng cụ thể và hấp thụ nước vào mặt đất. Cũng có những dạng vũng khác được thiết kế riêng cho việc luân chuyển nước.

Những kiến trúc thẩm thấu sử dụng đá và sỏi có thể được đưa vào cảnh quan bằng nhiều cách. Ví dụ như hào sỏi, lối đi sỏi hay rạch sỏi khô. Nếu bạn chọn đá cho khu vườn của mình, hãy sử dụng những loại đá địa phương. Bởi đá và sỏi từ nơi bạn sống sẽ tương thích với cảnh quan, màu sắc, kết cấu và âm hưởng của nơi bạn ở.

c. Những thảm thực vật :

Bức ảnh là khu vườn tận dụng mưa để chăm sóc vườn hoàn hảo. Với sự kết hợp những mảng bao phủ đất và cỏ. Vườn hấp thụ mưa là những vùng thấp trong vườn lớn. Chúng nằm gần những điểm thoát nước được thiết kế đặc biệt. Để lưu giữ nước trước khi cho hấp thụ vào đất. Cây trong vườn hấp thụ mưa có thể chống chịu hạn hán trước đó, sống cùng lũ và hỗ trợ làm sạch chất hóa học. Cũng như chất gây ô nhiễm trong nước mưa khi thẩm thấu vào địa chất.

Vườn hấp thụ mưa có thể lưu giữ và làm sạch lưu lượng lớn dòng chảy từ mái nhà và các bề mặt lớn khác. Bạn cũng có thể sắp xếp chính xác những đường máng xối chảy vào vườn thông qua những rạch đá. Chúng tôi có thể giúp bạn xác định kích thước vườn hấp thụ thích hợp cho sân của bạn. Dựa trên diện tích bề mặt của ngôi nhà bạn đang sống, lượng mưa trung bình mỗi mùa mưa và các yếu tố phụ trợ khác.

Cỏ được sử dụng cho quá trình hấp thụ nước. Vì thế, chỉ cần nước đủ lan toàn bộ bề mặt cỏ. Dòng chảy nước không đơn giản chỉ chảy ra từ rãnh hẹp. Mà thay vào đó còn có thể chảy và len vào cỏ theo những đường rãnh tự nhiên.
Để làm sạch hiệu quả và hấp thụ nước mưa, cỏ của bạn. Cần tuân theo quy trình bảo dưỡng hữu cơ. Thực hiện theo quy trình quản lý tốt nhất cả về thời gian và lượng phân bón. Nếu không các loại thuốc trừ sâu và hóa chất có thể nhiễm vào nước đầu nguồn.

d. Sườn dốc phân tầng :

Là nhân tố chính để làm chậm dòng chảy nước và tận dụng mưa. Để chăm sóc vườn nhờ quá trình thẩm thấu qua các nấc thang. Nhưng trong ảnh là thiết kế mô hình dốc kiểu ruộng bậc thang. Với bề mặt mỗi nấc chắn làm bằng đá và nền là các loại cây như cỏ, cây bụi hay cây lâu năm.

Kích cỡ và vị trí của những thiết kế hấp thụ dựa phần lớn vào cường độ và tần số những cơn mưa tại địa phương. Và tỉ lệ hấp thụ nước vào địa chất khu vườn bạn như thế nào. Có rất nhiều mô hình tính toán cường độ bão, tỷ lệ dòng chảy cho mỗi kiểu khí hậu. Bạn có thể tham khảo với chuyên gia để tính toán dòng chảy nước mưa trong khu vườn của mình.

Và hiển nhiên bạn có thể ứng dụng bất kỳ thiết kế hấp thụ nào được đề cập trong bài viết này. Để tạo cho mình một khu vườn tận dụng hiệu quả nguồn nước tự nhiên đáng quý này. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc vườn luôn xanh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here