Ứng dụng bê tông trong thiết kế vườn. Thực không có chuẩn mực nào cho việc tạo và sử dụng chất liệu cứng và ít phải bảo trì này. Và những đặc tính như bền, linh hoạt và sáng sạch là những gì ta có thể kể đến trong ưu điểm của bê tông.

Ứng dụng bê tông trong thiết kế vườn – Vững chãi mà linh hoạt

Điều thú vị là dù với phong cách cổ điển truyền thống hay đương đại, bê tông khối đều có thể sử dụng rất linh hoạt và hữu ích. Trong phạm vi bài viết hôm nay, Myhouse sẽ tập trung vào những dạng bê tông hỗ trợ đắc lực cho thiết kế trang trí vườn và tiểu cảnh vườn. Đó là những mảng khối bê tông có thể được đúc sẵn hay cắt ra từ tảng lớn. Ứng dụng bê tông trong thiết kế vườn có thể được dùng làm nền, bờ tường hay bờ đá trang trí. Và những dạng khối lớn thường được làm nơi nhà máy với nhiều hình dáng, kích cỡ và màu sắc phong phú.

Kiến thức cơ bản

Xây dựng tường bê tông vững và đẹp vốn là công việc không dễ dàng thế nên nếu không chuyên ta không nên tự làm. Thay vào đó, nếu như ta thực sự thích thú với kiến trúc bê tông trang trí ta nên tìm cho mình một nhà thầu chuyên nghiệp để trao đổi những ý tưởng mà ta muốn để thực hiện.

Tường bê tông trang trí là bất cứ dạng bê tông nào được đúc theo khuôn làm theo những thông số kỹ thuật của thiết kế. Những thông số đó bao gồm chiều sâu, chiều rộng, chiều cao và bề mặt kết cấu. Hầu hết những khuôn bê tông được làm từ gỗ và thép. Trong một số trường hợp, đặc biệt là những nơi cong cần thiết, chất dẽo, sợi thủy tinh và nhựa thông có thể được dùng.

Trước khi bê tông được đổ vào khuôn, nhà thi công phải đào và đổ móng đầu tiên cho bước tường. Cốt thép có thể được thêm vào để tăng khả năng chịu lực và độ bền.

ung dung be tong thiet ke vuon 03

Chi phí

Chi phí ứng dụng bê tông trong thiết kế vườn dạng này thường được tính trên đơn vị m2, và tùy điều kiện đất vườn và các thông số kỹ thuật thiết kế. Và chi phí xây dựng sẽ cao hơn nếu thiết kế tường cần làm theo chiều sâu.

ung dung be tong thiet ke vuon 04

Ưu điểm

Chắn chắn: Tường bê tông luôn rất chắc chắn và có thể giữ rất nhiều đất và nước. Chính điều này đã khiến lựa chọn bê tông làm tường chắn trở thành lựa chọn tối ưu.
Tính bền: Tường bê tông có thể chống mục, chống gỉ và chống cháy. Và nếu như được xây dựng đúng chuẩn thì tường bê tông có thể kéo dài tuổi thọ trong nhiều thập kỷ.
Ít bảo trì: Tùy vào điều kiện khí hậu nơi sống, ta có thể chỉ cần làm sạch tường bê tông vài năm một lần. Quan trọng là có thể kiểm tra phát hiện và xử lý dễ dàng vết rạn nứt kịp thời với vữa.

Linh hoạt: Tính linh hoạt thường gặp ở những dạng bê tông đúc sẵn thành từng khối có thể thay thế và dễ dàng tạo hình với nhiều góc cạnh và độ cong khác nhau.

Thân thiện môi trường. Với nguồn chất liệu sẵn có tại địa phương, bê tông đúc khuôn từ đất sét, đá, vôi và các chất liệu khác có sẵn có thể dễ dàng hòa hợp với thiên nhiên và môi trường sở tại.

Xem thêm: Thiết kế hồ cho vườn biệt thự – HỒ TIÊN NGỰ VƯỜN

ung dung be tong thiet ke vuon 05

Thẩm mỹ

Nhiều bề mặt và những khối hoàn thiện từ bê tông đều mang sắc xám vốn có. Khá nhiều mẫu đúc được hình thành từ khuôn gỗ thô, nên sau khi tháo dỡ bề mặt bê tông xuất hiện những đường gân gỗ khá đẹp mắt và thú vị tạo tính thẩm mỹ cho công trình

ung dung be tong thiet ke vuon 06
Những mẫu lót thô có thể tạo nên cho bề mặt tường điểm đặc biệt trong góc nhìn. Hoặc với xốp mềm lướt trên bề mặt với vữa để có được bề mặt phẳng mịn hay dùng bay xoay tròn đều tay để tạo xoáy cho bề mặt bê tông. Ngoài ra, để tạo màu, ta có thể sử dụng chất nhuộm cho bê tông.

ung dung be tong thiet ke vuon 07
Lưu ý: Sơn hay nhuộm màu có thể được thực hiện sau khi bê tông mẫu bắt đầu hút màu. Như với hình, vữa đỏ được sử dụng cho bề mặt bê tông để nhấn trong thiết kế.

ung dung be tong thiet ke vuon 08

Nhược điểm

Thoát nước. Bê tông là vật liệu ít thấm nước, và với bê tông bao bọc bốn phía thì nhất thiết phải tạo khe lỗ để nước có thể thoát, hoặc hệ thống dẫn và thoát nước để tránh lực nước ứ đọng bên trong.
Đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật chuyên môn. Tường bê tông có thể được ứng dụng nhanh và ít tốn công sức hơn những dạng tường khác. Nhưng với dạng đá xếp lớp thì đòi hỏi kỹ thuật chuyên môn cao hơn.

Xói mòn do khí hậu. Ở điều kiện khí hậu mưa với lượng lớn quanh năm, tường bê tông vẫn có thể bị xói mòn theo thời gian nếu như bề mặt bê tông không được chống thấm.

ung dung be tong thiet ke vuon 09

Ứng dụng bê tông trong thiết kế vườn như thế nào?

Tường đứng độc lập: Tường bê tông độc lập có thể sử dụng như hàng rào, hoặc tường chắn trang trí như một mảng đệm cân bằng bối cảnh. Những dãy bê tông thấp có thể dùng tạo hình cho lối đi phong cách.

ung dung be tong thiet ke vuon 10

Tường bao

Tường chắn bao quanh được xây dựng với chiều cao từ 0,5 đến 1 mét. Để phân chia và bao bọc chứa nước hồ kết hợp tạo cảnh cho ngoại thất vườn. Để đảm bảo áp lực nước ứ bên trong không quá lớn. Những tính toán kỹ thuật thoát nước luôn cần được thực hiện tỉ mỉ chính xác.

ung dung be tong thiet ke vuon 11

Ô trồng cây

Bê tông khối có thể ứng dụng linh hoạt cho vườn. Với những ô trồng vuông vắn dành cho các loại cây lớn nhỏ. Cấu trúc vườn sẽ được cải thiện đáng kể tính thẩm mỹ và bố cục. Ngoài ra, với bề mặt đủ rộng. Những mảng bê tông mát có thể sử dụng để ngồi nghỉ thư giãn trong vườn.

ung dung be tong thiet ke vuon 12

Như với thiết kế này, ô bê tông vuông vắn đủ thấp. Để có thể tạo nên sự chuyển giao hợp lý. Từ hiên nhà sàn gỗ ra khu vườn hoa đẹp mắt bên ngoài.

Băng ghế

Với bề mặt ngồi bằng gỗ và phần tựa lưng mát mẻ từ bê tông lát mịn. Thiết kế tạo không gian ngăn cách tiện ích và thú vị. Cho những dịp quây quần cả gia đình bên hố lửa bê tông ấm áp.

Ứng dụng bê tông trong thiết kế vườn. Bê tông là ứng dụng hữu ích hiệu quả bền bỉ cho ngôi nhà của ta trong nhiều khía cạnh. Với thiết kế ngoại thất vườn. Bê tông cũng chứng minh được những lợi thế riêng của mình so với những vật liệu khác. Với những chia sẻ hôm nay, Myhouse hi vọng mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích. Để bạn có thể tự tin ứng dụng vật liệu này trong không gian vườn nhà của chính mình.

Xem thêm: Thiết kế tận dụng mưa để chăm sóc vườn- VƯỜN MƯA ĐÔI BẠN KHÔNG TUỔI

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here