DUYÊN VƯỜN NHỎ

0
654

Ta chẳng còn lạ lẫm nhiều những khu vườn thênh thang cây cỏ ở vườn biệt thự, khi không gian nơi đó thường đầy đủ và thoải mái diện tích để ta có thể trồng hay kiến tạo muôn kiểu vườn tược. Nhưng nhà hẹp thì không được ưu ái nhiều như vầy. Muốn có một lối xanh hít thở “chút đỉnh” cho ngày vơi mệt nắng vơi hanh, đôi khi cũng khiến ta “lăn tăn” e ngại đủ bề.

san vuon nho duyen vuon nho 01

Nhà phố vốn hẹp bề rộng, sâu bề dài. Thế nên, những khu vườn nhỏ đẹp cũng chỉ có thể tận dụng kết hợp được lối đi trước hoặc sân sau của nhà. Và dẫu trước hay sau thì sắp xếp hợp lý vẫn là điểm cần thiết để giữ cho mảnh vườn nhỏ được thông thoáng. Ta có thể chọn một góc xanh rậm rạp làm điểm nhất và pha thêm sắc xanh rải rác dọc bờ tường hay lối đi để tạo không gian thoáng đãng như thiết kế.

san vuon nho duyen vuon nho 02

Hoặc hữu ích hơn khi góc cây xanh nhỏ có thể kết hợp cùng với khu nhà kho bỏ dỡ. Thay cho không gian khá xộn lộn cũ kỹ, những mảng xanh sẽ khơi thông không gian mang đến nét sinh động cho khoảng không “mốc meo” này. Nhất là khi những mảng xanh được thiết kế đưa lên tường rào gọn gàng xanh mát và diện tích trung tâm nhường lại cho thảm cỏ mềm tròn trĩnh cân bằng.

san vuon nho duyen vuon nho 03

Vẫn những khoảng nhỏ như vậy, nhưng với những gia chủ “chịu chơi” hơn, thiết kế thiên về tạo hình sáng tạo và thẩm mỹ sẽ là lựa chọn thú vị đáng cân nhắc. Đó là không gin của những nét gỗ xếp lớp uốn lượn xen kẽ cùng những khóm dương xỉ lớn, đôi khóm trúc bên hông cùng những loài thực vật được chăm sóc tỉ mỉ về vóc dáng lẫn màu sắc tươi tắn. Một khoảng không khá “xa hoa” cho gia chủ đam mê thư giãn cùng vườn cảnh.

san vuon nho duyen vuon nho 05

Hay nhanh gọn, chuẩn mực và cân bằng hơn là trải thảm xếp cây xanh mát đối xứng cho khoảng sân nhỏ như với thiết kế. Với những mẫu vườn cân xứng như thế, một chút nước trong kèm vài chú cá nhỏ sẽ là cách thông minh để giúp khoảng vườn thêm sinh động vui tươi. Và hẳn nhiên đó cũng là không gian tuyệt vời để ta có thể kết hợp cùng những bữa cơm quây quần gia đình ngoài trời những lúc chiều buông.

san vuon nho duyen vuon nho 04

Và mảnh vườn hẹp cuối cùng ta có thể nghĩ đến, là mảnh vườn của những thiết kế thật trữ tình duyên dáng. Đó là khi những góc hẹp được đầu tư đúng nghĩa với thực vật giàu hoa hơn lá. Với những sắc màu ngọt ngào từ thiên nhiên, tâm hồn bạn sẽ được vỗ về thư giãn thực sự bên khu vườn nhỏ đẹp này.

Cũng một kiểu không gian, cùng một diện tích hẹp song mỗi thiết kế đều mang đến những sắc thái thư giãn rất duyên của mình. Và sự thật là một góc vườn nhỏ đẹp và xanh có thể mang đến cho ta thật nhiều giá trị nhưng không hề tốn kém chi phí bao nhiêu. Duy chỉ một điều kiện cần là bạn luôn phải dành thời gian cho nơi ấy hàng ngày như một thói quen mới. Để quan sát, chăm chút để biết cây xanh góc nhà đang thiếu gì và cần gì.

Xem thêm: Khơi xanh những góc sân hẹp- VƯỜN XANH GỌN LỐI

Đưa thiên nhiên vào nhà với những ý tưởng cực sáng tạo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here