Hơn ai hết, bạn chính là người có thể cảm nhận được rất rõ cuộc sống hay môi trường thành thị. Nơi mình đang sống diễn ra như thế nào. Nơi ấy trong xanh hay ô nhiễm. Bình yên hay náo động. Mát lành hay oi ả. Và phải chăng bạn cũng như tôi đang cố gắng tự tìm kiếm cho mình một không gian xanh nho nhỏ.

Thiết kế sân vườn nhỏ – Khơi xanh những góc sân hẹp

Một khoảng thiết kế sân vườn nhỏ xinh hiện hữu đâu đó trong không gian sống khiêm tốn của chính mình. Đơn giản chỉ để khi trở về nơi nghỉ ngơi. Ta có thể tạm thời quên đi bầu không khí oi ả khói bụi ngoài kia mà hít hà lấy chút khoảng không xanh non của vườn xanh gọn nhỏ. Điều thú vị là chính bạn cũng có thể tự tay “sửa soạn” cho mình những khoảng thiết kế sân vườn hữu ích nhỏ gọn từ những khoảng không góc trống chợt nảy. Chỉ là… bạn đã sẳn sàng để tạo nên những điều bất ngờ nơi không gian riêng của chính mình hay chưa?

Bất ngờ là khi ta nhân đôi thiết kế sân vườn nhỏ

Bằng một mảng gương trong đậu nơi khung tường gỗ. Đằng sau những giàn lá buông xanh mướt, mảnh gương trong ý nhị đan xen vào không gian của sân vườn nhỏ.

Nhân đôi thiết kế sân vườn nhỏ với mảng gương trong

Mang đến cho ta cảm giác không gian sân vườn đẹp trải rộng thông thoáng hơn hẳn trong tầm nhìn. Và thật dễ dàng để ta có thể cảm nhận rất rõ luồng sáng mặt trời tràn vào sân vườn và được tán đều cho không gian xanh.

Bất ngờ là khi thiết kế sân vườn nhỏ trang nhã với chất rừng nhiệt đới

Khoảng sân nhỏ hẹp cũng có thể trở thành mẫu thiết kế sân vườn nhỏ giữa những cây rừng nhiệt đới, nếu như ta biết cách tận dụng những góc hẹp hay mép chân tường làm nơi ươm đất cho cây xanh nảy nở. Và vì khoảng không nhỏ gọn khiêm nhường về diện tích, kiến trúc của sân vườn đẹp gọn cũng tập trung nhiều hơn vào việc tạo khoảng rộng đủ đầy cho điểm dừng trung tâm.

Thiết kế sân vườn đẹp gọn nảy nở giữa khoảng hẹp hiếm dùng

thiet ke san vuon hep 04

Nơi ta lãng quên từ lâu, có thể bật dậy trở mình trong hơi thở của những mầm xanh tươi mát men dọc lối đi. Và theo đó, một chiếc bàn, một băng ghế gỗ dài kê sát vách tường cũng đủ để ta có thể sở hữu một mẫu thiết kế sân vườn nhỏ gọn vô cùng tinh giản và thanh lịch cho riêng mình.

Sân vườn nhỏ với ban công nảy màu xanh lá

Xem thêm: Ứng dụng bê tông trong thiết kế sân vườn

Thiết kế sân vườn nhỏ với ban công

Ban công- nơi hiếm khi thiếu với mỗi căn hộ chung cư và đôi khi là nhà phố nhỏ, cũng có thể trở thành mẫu thiết kế sân vườn đẹp xanh lý thú nếu như ta biết cách sửa soạn đôi chút về bố cục. Một chiếc bàn con và đôi chiếc ghế đơn giản giữa xung quanh là những mầm xanh bảo bọc, ta đã có thể dễ dàng sở hữu một mẫu sân vườn đẹp theo phong cách New York hiện đại. Hãy lưu lại chất sờn của sàn gỗ phai để tậu cho thiết kế sân vườn đẹp của mình nền màu độc mộc tự nhiên hiếm có.

Góc sân nhỏ cũng có thể hóa xanh non

thiet ke san vuon hep 05
Lẽ tự nhiên là không gian càng nhỏ thì ta không thể “tham lam” mang đủ đầy phong phú cỏ lạ cây đẹp về chưng kiểng. Bởi góc xanh ta muốn chỉ là nơi thư giản nhẹ nhàng. Nên sân vườn đẹp chỉ đơn giản cần vài loài cây nhỏ là đủ.

Thiết kế sân vườn nhỏ với lối xanh tròn vành trong thiết kế thanh lịch

thiet ke san vuon hep 06
Vẫn có sỏi, có đá, có rào gỗ hay lối đi đủ đầy nơi sân vườn đẹp. Nhưng khiêm tốn không gian. Lối đi nhỏ nhưng vẫn rợp sắc xanh. Và thoáng mát nhờ thiết kế hợp lý trong bố cục. Khoảng nhỏ được chia đôi để một nơi đầy cho cây. Và một nơi trống thông thoáng cho người tản bộ. Điểm nhấn đặc thù nơi sân vườn phong cách mexico. Đó là những mảng cây xanh tròn đồng điệu được đan xen tinh tế giữa lối đi.

Khép lại những bất ngờ. Sân vườn nhỏ còn là đường xanh duyên dáng trong thiết kế kéo đẩy bố cục thông minh

thiet ke san vuon hep 07
Vẫn là khoảng hẹp ấy, song với sân vườn đẹp thông minh trông không gian như rộng rãi lạ thường. Ấy là bởi ta đã biết cách ứng dụng khéo léo hiệu ứng nhấn nhá. Trong bố cục thiết kế cho sân vườn khiêm tốn của mình. Tạo đường cong nhỏ nhẹ nhàng bằng đá cho lối đi kéo dài. Chọn điểm dừng chân trung tâm để mở rộng 2/3 diện tích chiều rộng sân vườn. Là cách hữu hiệu để ta có thể gợi mở cảm giác thông thoáng cho sân vườn hẹp.

Ấy là cách ta thích nghi với cuộc sống thành thị oi ả đương thời. Thật “kỳ lạ” là khi đã quá quen với thành phố oi ả. Ta dễ dàng chấp nhận và “bao dung” cho không gian sống khiếm khuyết ấy. Để tự động viên mình rằng. Ta đang đánh đổi “chút bất cập nhỏ”. Để nhận lại những giá trị tiện ích lớn hơn và xa hơn cho tương lai. Vậy tương lai ấy có thật bền vững chăng. Khi không gian sống cơ bản ngày một lấp đầy bởi hơi thở dồn dập của luồng dân cư mới. Những luồng cư dân kéo nhau đổ về học tập và làm việc song lại không hẳn muốn rời đi.

Xem thêm: Thiết kế sân vườn nhỏ theo ý nghĩa riêng -XANH MỘT LỐI VỀ…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here